Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 11461
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học và sản xuất

Bệnh sương mai trên vải, nhãn (01/04/2021)

            Vải, nhãn là một trong những cây trồng nông nghiệp cho giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, có rất nhiều loại dịch hại làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng nhãn, vải, tiêu biểu là bênh sương mai. Bệnh thường xuất hiện trong mùa nhãn, vải ra nụ, hoa và quả non

1. Nguyên nhân:

- Bệnh do một loại nấm có tên khoa học là Peronophythora litchii gây nên. Nguồn bệnh có thể do sợi nấm hoặc bào tử nằm trong các tổ chức bị bệnh hoặc trong đất, nước.

- Điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển là: độ ẩm không khí cao, nhiệt độ từ 22- 250C. Trong điều kiện ẩm ướt thì bề mặt của bệnh xuất hiện 1 lớp phấn trắng đó là các sợi nấm trưởng thành và cuống của túi bào tử.

2. Triệu chứng tác hại

- Trên lá: vết bệnh lan dần từ mép lá vào và từ và mút xuống. Cây bị hại nặng viền ngoài lá bị khô và chuyển thành màu nâu.

- Trên chùm hoa: đầu tiên trên chùm hoa xuất hiện các đốm đen nhỏ, sau lan rộng bao cuống nhánh hoa, sau đó toàn bộ chùm hoa biến thành màu nâu đen. Nếu trời khô nắng cuống hoa bị khô, tóp lại. Nếu có mưa ẩm nhánh hoa và cuống hoa bị thối gãy, quả bị rụng.

- Trên quả: bệnh hại từ lúc quả nhỏ đến quả chín đều bị hại nhưng hại nặng nhất khi quả chín đều sắp thu hoạch gây rụng quả nhiều.

Lúc đầu có những vết bệnh không đều đặn màu tối hoặc xám ở trên bề mặt của quả. Khi điều kiện thuận lợi vết bệnh phát triển nhanh làm cho cuống quả và quả có màu đen, nứt ra và chảy nước có mùi chua, thối và có màu vàng nâu, thịt quả nát không ăn được nếu để lâu quả bị bệnh vào đống quả sẽ lây lan sang quả khác.

3. Biện pháp phòng trừ.

- Sau khi thu hoạch quả, tiến hành tỉa cành tạo tán cho vườn thông thoáng, thu gom lá rụng chôn đốt.

- Khi cây ra hoa tỉa bỏ các chùm hoa quá dày, các nhánh hoa ở phần đầu và phần cuối chùm hoa.

- Sử dụng thuốc hóa học Booc đô 1% phun phòng trước và sau khi hoa nở.

- Khi cây đậu quả sử dụng các loại thuốc như: Ridomi gold 68WP nồng độ 0,2%; Aliette 800 WP nồng độ 0,2 % để phun; Mikal 800WG; Alpine 80WP;

- Các loại thuốc này cũng có thể sử dụng phun phòng 2 lần, lần 1 trước khi nở hoa 1-5 ngày, lần 2 sau lần thứ nhất 10 - 15ngày.

Nguồn: Camnangcaytrong.vn