Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 612
Tổng truy cập : 57,998

Nông - Lâm - Ngư nghiệp

Biến đổi gien của lợn cho thấy dấu hiệu kháng bệnh do vi-rút gây ra (09/03/2017)

          Các nhà khoa học đã lai tạo ra những con lợn có thể được bảo vệ không bị nhiễm một căn bệnh gây tổn thất hàng tỉ euro cho ngành chăn nuôi lợn mỗi năm.

         Nhóm nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật di truyền tiên tiến để lai tạo ra những con lợn có khả năng chống chịu được Hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp ở lợn (PRRS) hay còn gọi là bệnh Tai xanh.


          Các xét nghiệm ban đầu đã cho thấy rằng các tế bào từ những con lợn này hoàn toàn có khả năng chống nhiễm cả hai phân nhóm chính của vi rút gây bệnh.

          PRRS gây ra các vấn đề hô hấp nghiêm trọng ở lợn con và thất bại trong sinh sản ở lợn nái mang thai.

          Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi-rút PRRS hướng mục tiêu vào các tế bào miễn dịch có tên gọi là đại thực bào. Một phân tử trên bề mặt của các tế bào này gọi là CD163 đóng một vai trò quan trọng trong việc cho phép vi-rút PRRS gây ra một sự lây nhiễm.

          Nhóm nghiên cứu tại Viện Roslin, trường Đại học Edinburgh, phối hợp với Genus đã sử dụng một công cụ thay đổi gien có tên gọi là CRISPR/Cas9 để cắt ra một đoạn nhỏ của gien CD163 trong mã ADN của lợn.

         Các xét nghiệm tế bào trong phòng thí nghiệm của những con lợn có gien CD163 thay đổi đã khẳng định rằng sự thay đổi này trong ADN của lợn đã ngăn cản vi-rút không thể làm nhiễm bệnh.

          Giai đoạn tiếp theo trong nghiên cứu này sẽ kiểm tra xem những con lợn có khả năng chống lại nhiễm bệnh khi tiếp xúc với vi-rút hay không.

          Các nghiên cứu trước đây do một nhóm khác thực hiện đã lai tạo ra những con lợn thiếu toàn bộ phân tử CD163, và những con lợn đó không bị mắc bệnh khi tiếp xúc với vi-rút gây bệnh PRRS.

          Trong nghiên cứu mới nhất này, chỉ có đoạn CD163 tương tác với vi-rút gây bệnh PRRS được loại bỏ và phân tử này xuất hiện để giữ lại các chức năng khác của nó.

          PRRS là căn bệnh đặc trưng ở hầu hết các nước nuôi lợn trên toàn thế giới. Vắc-xin thường thất bại trong việc ngăn chặn sự lây lan của vi-rút, trong khi vi-rút vẫn tiếp tục phát triển nhanh chóng. Do đó, đây là một trong những thách thức lớn nhất đối với các nhà sản xuất lợn hiện nay. Riêng tại châu Âu, bệnh này được ước tính gây tổn thất cho ngành chăn nuôi lợn hơn 1,5 tỷ euro mỗi năm.

          Giáo sư Alan Archibald – trưởng nhóm nghiên cứu, công tác tại Viện Roslin, cho biết: "Thay đổi hệ gien sẽ mang lại cơ hội tăng cường an ninh lương thực bằng cách giảm lãng phí và thiệt hại từ bệnh truyền nhiễm gây ra, đồng thời cải thiện được sức khỏe cho vật nuôi bằng cách giảm gánh nặng về dịch bệnh. Kết quả này đưa chúng ta tiến gần hơn đến nhận thức về những lợi ích và đặc biệt là giải quyết căn bệnh truyền nhiễm quan trọng nhất đối với ngành chăn nuôi lợn trên toàn thế giới".

           Nguồn: vista.gov.vn