Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 170
Tổng truy cập : 57,998

Môi Trường

Các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc phát triển gỗ làm mát tiết kiệm năng lượng (03/06/2019)

Các nhà nghiên cứu của Mỹ và Trung Quốc đã thiết kế một vật liệu làm từ gỗ có thể phản xạ nhiệt hoặc bức xạ hồng ngoại và cắt giảm một nửa chi phí năng lượng của các tòa nhà làm mát.

 

 

Hình ảnh minh họa: Xinhua.

 

Nghiên cứu được công mới đây trên tạp chí Science đã cho thấy "gỗ làm mát" màu trắng, có độ phản xạ cao và có khả năng làm mát bức xạ thụ động, hai tính chất chính trong vật liệu kết cấu thế hệ tiếp theo.

 

Một phân tích mô hình hóa vật liệu ở 16 thành phố của Mỹ cho thấy rằng việc đánh giá chi phí làm mát có thể được tiết kiệm từ 20% đến 50%, theo nghiên cứu.

 

Các tòa nhà chiếm hơn 40% tổng nhu cầu năng lượng của Mỹ và một nửa trong số đó được sử dụng để sưởi ấm và làm mát. Vật liệu làm mát bức xạ thụ động có thể làm mát một cấu trúc bằng cách làm chệch hướng bức xạ mặt trời tới và tiêu tán năng lượng nhiệt mà không tiêu thụ năng lượng.

 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Maryland, Đại học Colorado Boulder, Đại học California Merced và Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong đã nén gỗ và loại bỏ lignin, đó là các polyme làm cho tế bào thực vật cứng lại. Quá trình này làm cho gỗ chắc hơn đáng kể và tạo ra một phần các sợi nano xenlulo, tạo cho gỗ một bề mặt phản chiếu ánh sáng mặt trời cao, theo nghiên cứu. Gỗ làm mát, bền chắc hơn gỗ tự nhiên hơn tám lần, có thể tản nhiệt vào ban ngày và ban đêm.

 

Nguồn:NASATI/www.vista.gov.vn

Cập nhật: 24/5/2019