Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 45331
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học - Y dược

Các nhà khoa học tìm cách để bẫy và tiêu diệt ký sinh trùng sốt rét (19/09/2014)

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature ra ngày 16/7/2014, các nhà khoa học tại trường Y, Đại học Washington, Hoa Kỳ có thể bẫy và tiêu diệt ký sinh trùng sốt rét. Khi ký sinh trùng sốt rét xâm nhập vào tế bào hồng cầu, nó chiếm một phần của màng tế bào chủ để tạo ngăn bảo vệ. Để phát triển một cách phù hợp, đánh cắp dinh dưỡng và đổ chất thải, ký sinh trùng bắt đầu một loạt thay đổi, biến tế bào hồng cầu thành nơi trú ẩn.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy các protein thực hiện những thay đổi này, cần phải đi qua một lỗ duy nhất trong ngăn của ký sinh trùng mới vào được tế bào hồng cầu. Khi các nhà khoa học chặn đường đi qua lỗ đó trong lúc nuôi cấy tế bào, ký sinh trùng ngừng phát triển và chết.

Một nghiên cứu độc lập khác của các nhà khoa học tại Viện Burnet và Đại học Deakin, Ôxtrâylia, công bố trên Tạp chí Nature, cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của lỗ di chuyển đối với sự sinh tồn của ký sinh trùng. Các nhà nghiên cứu tin rằng việc ngăn chặn lỗ di chuyển để cho ký sinh trùng bị giam cầm đến chết, không thể lấy dinh dưỡng từ tế bào hồng cầu hoặc xử lý chất thải của nó. Ký sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum, là một trong những tác nhân gây tử vong cao nhất trên thế giới. Bệnh sốt rét lây lan chủ yếu qua vết muỗi cắn bị nhiễm trùng và phổ biến nhất là ở châu Phi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, năm 2012, ước tính có khoảng 207 triệu trường hợp mắc bệnh sốt rét trên toàn thế giới, làm cho 627.000 người chết. Đề kháng với các thuốc điều trị đang lan rộng trong nhiều chủng ký sinh trùng và các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu tìm ra các loại thuốc mới. Các nhà khoa học tại trường Đại học Washington đã nghiên cứu ảnh hưởng của bệnh sốt rét đến các tế bào hồng cầu. Trong nghiên cứu mới, họ đã xem xét protein sốc nhiệt 101 (HSP101). Các nhà nghiên cứu gọi dòng protein này là “sốc nhiệt” vì chúng hoạt động khi các tế bào rơi vào trạng thái quá nóng hoặc bị ép. Các protein có nhiều chức năng, bao gồm định hướng việc gấp và mở các protein khác.

Các nghiên cứu trước đây đã đưa ra giả thuyết HSP101 có thể liên quan đến việc tiết protein. Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã vô hiệu hóa HSP101 trong nuôi cấy tế bào với hy vọng sẽ ngăn chặn việc giải phóng một số protein sốt rét. Kết quả đáng ngạc nhiên là toàn bộ các protein đó đã được ngăn chặn.

Daniel Goldberg, GS. về y học và vi trùng phân tử cho rằng đây là mục tiêu đầy triển vọng để phát triển thuốc. Vẫn còn một chặng đường dài để cho ra đời loại thuốc mới, nhưng trước mắt, có thể nghiên cứu sàng lọc nhiều loại hợp chất xem liệu chúng có khả năng ngăn chặn HSP101 không.

Nguồn: www.vista.vn (Theo Escience)