Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 165
Tổng truy cập : 57,998

Môi Trường

Các nhà nghiên cứu đo trữ lượng cacbon dưới mặt đất (24/12/2018)

Ít nhất ¼ tổng lượng cacbon được lưu trữ dưới đất được tìm thấy trong các khoáng vật nằm cách mặt đất khoảng 1,8m. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy bể chứa cacbon độc đáo này sẽ tích trữ cacbon kém hiệu quả khi hành tinh ấm lên.

 

Để hiểu rõ hơn tác động của sự gia tăng nồng độ CO2 trong khí quyển đến khí hậu của hành tinh, các nhà khoa học cần mô phỏng chính xác hơn nhiều chu trình cacbon của Trái đất. Đất là nơi diễn ra một trong những chu trình cacbon đó.

 

Nước trong đất trên nền rừng giúp lọc carbon từ trên cao và chuyển nó vào các khoáng chất bên dưới. Ảnh: UPI/Shutterstock/Matt Tilghman

 

Trong một phần của một cuộc khảo sát mới, các nhà nghiên cứu đã đề cập chi tiết cách cacbon liên kết hóa học và vật lý với các khoáng vật dưới đất trên toàn cầu. Kết quả của cuộc khảo sát mới đây đã được công bố trên tạp chí Nature Climate Change.

 

"Chúng tôi hiểu về các loại đất trên Trái đất ít hơn là trên bề mặt sao Hỏa", Marc Kramer, giáo sư hóa học môi trường tại trường Đại học Washington, Vancouver và là đồng tác giả nghiên cứu nói. "Trước khi bắt đầu suy nghĩ về việc lưu trữ cacbon dưới đất, chúng ta cần phải thực sự hiểu về nó. Kết quả nghiên cứu làm nổi bật bước đột phá trong nhận thức của chúng ta".

 

Sau khi phân tích dữ liệu về khí hậu và các mẫu đất được thu thập tại 65 vị trí khác nhau ở châu Mỹ, New Caledonia, Inđônêxia và châu Âu, các nhà nghiên cứu đã lập bản đồ toàn cầu về khả năng hấp thụ cacbon của đất.

 

Dữ liệu mới cho thấy lượng cacbon tối thiểu được lưu trữ trong trầm tích sa mạc và rừng khô, nhưng dưới bề mặt của đất rừng ẩm ướt khoảng 1,8m, các nhà khoa học đã phát hiện khối lượng lớn cacbon liên kết với các khoáng vật phản ứng.

 

Sự tồn tại của nước và chất hữu cơ phân hủy trên bề mặt của rừng giúp lọc cacbon từ trên cao và vận chuyển đến các khoáng vật nằm bên dưới. GS. Kramer cho rằng: “Đây là một trong những cơ chế lâu đời nhất mà chúng ta biết về phương thức cacbon tích tụ”.

 

Theo nghiên cứu mới, nóng lên toàn cầu sẽ không ảnh hưởng đến lượng cacbon đã được lưu trữ bên dưới mặt đất rừng ẩm ướt, nhưng sẽ làm thay đổi con đường qua đó cacbon được lưu trữ. Nhiệt độ tăng có thể làm giảm thiểu lượng nước chảy qua đất rừng, ngay cả khi lượng mưa vẫn ổn định.

 

Nguồn: N.P.D (NASATI)/www.vista.gov.vn

Cập nhật: 26/11/2018