Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 8856
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học và đời sống

Các trò chơi trí óc giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ ở người cao tuổi (18/07/2023)

Việc tham gia thường xuyên các hoạt động trí óc tích cực như chơi trò chơi, chơi bài, cờ vua và giải ô chữ hoặc giải câu đố... có thể giúp giảm 9-11% nguy cơ sa sút trí tuệ ở người cao tuổi.

Trò chơi giải ô chữ giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở người lớn tuổi. (Nguồn: Getty Images).

Một nghiên cứu mới do các chuyên gia của Đại học Monash (Australia) thực hiện đã phát hiện ra rằng một số loại hoạt động giải trí kích thích nhận thức, chẳng hạn như chơi cờ và trò chơi ô chữ, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở người lớn tuổi.

Theo công trình được công bố trên tạp chí JAMA Network Open ngày 15/7, các nhà khoa học đã nghiên cứu mức độ tập trung của 10.318 người từ 70 tuổi trở lên ở Australia.

Những người nghi ngờ mắc chứng mất trí nhớ đã được xác định thông qua các cuộc trao đổi và thăm khám định kỳ.

Các nhà nghiên cứu cũng thu thập thông tin về các hoạt động xã hội và kích thích thần kinh của những người tham gia cũng như sự tương tác với các mạng lưới xã hội của họ thông qua bảng câu hỏi.

Theo nghiên cứu, việc tham gia thường xuyên hơn vào các hoạt động xóa mù chữ dành cho người lớn và các hoạt động trí óc tích cực, như chơi trò chơi, chơi bài, cờ vua và giải ô chữ hoặc giải câu đố... có thể giảm 9-11% nguy cơ sa sút trí tuệ.

Trong khi đó, những sở thích mang tính sáng tạo như làm đồ thủ công, đan lát, vẽ tranh và các hoạt động thụ động hơn như đọc sách giúp giảm 7% rủi ro mắc căn bệnh này.

Dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy hiện trên toàn cầu có hơn 55 triệu người mắc chứng mất trí nhớ và mỗi năm có khoảng 10 triệu người được xác nhận mắc mới. Bệnh phổ biến hơn ở những người từ 65 tuổi trở lên.

Nhà khoa học Joanne Ryan, tác giả chính của nghiên cứu và là Phó Giáo sư tại Đại học Monash, nhấn mạnh ngành y tế các nước cần coi các chiến lược ngăn ngừa hoặc giảm thiểu nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Bà nhấn mạnh kết quả của công trình nghiên cứu trên cho thấy vận dụng tích cực những kiến thức trước đây có thể đóng vai trò lớn hơn so với các hoạt động giải trí thụ động trong việc giúp người cao tuổi giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

Chuyên gia này nhấn mạnh giữ cho trí não hoạt động tích cực là hết sức quan trọng./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)

Ngày cập nhật: 17/7/2023

https://www.vietnamplus.vn/cac-tro-choi-tri-oc-giup-giam-nguy-co-sa-sut-tri-tue-o-nguoi-cao-tuoi/875425.vnp