Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 288
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học thường thức

Cách chọn thực phẩm khô an toàn ngày Tết (28/01/2021)

Để góp phần bảo vệ sức khỏe của cả gia đình, giúp ngày Xuân có được niềm vui trọn vẹn chúng tôi xin giới thiệu tới bà con những bí quyết lựa chọn được thực phẩm khô an toàn cho ngày Tết.

1. Cá khô

- Cá ngon sẽ có màu vàng trong, sờ vào không thấy ướt. Cầm lên ngửi sẽ có mùi tanh nhẹ chứ không nặng mùi. Mắt cá màu trắng.

- Nếu cá khô đục, có những đốm nâu hay ướt là loại đã để lâu ngày, bà con không nên mua loại này vì ăn sẽ không được ngon lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn sức khoẻ.

2. Măng khô

- Bà con nên chọn loại măng có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách với đường vân rõ nét, bề rộng dày và nhiều đốt. Dùng tay có thể bẻ gãy được và con lưu được mùi hương đặc trưng.

- Ngược lại, loại măng khô được sấy lưu huỳnh sẽ có mùi nồng rất đặc trưng của diêm sinh, có độ bóng nhìn bắt mắt. Tốt nhất bà con nên mua loại măng khô được gắn nhãn mác và xuất xứ rõ ràng, tránh các loại có màu sắc khác thường và không rõ nguồn gốc.

3. Tôm khô

- Tôm khô thường được dùng để nấu canh hoặc làm các món gỏi, có thể bảo quản lâu trong tủ lạnh nên được rất nhiều người ưa chuộng. Tôm khô ngon thường là tôm đất đã phơi khô, có màu hồng đỏ tự nhiên như màu men gạch. Thịt tôm phải săn chắc, không có mùi nồng.

- Bà con nên tránh mua tôm có màu nhạt hoặc đỏ sậm vì đó không phải là tôm đất hoặc tôm đã nhuộm màu, ăn vào độc hại cho cơ thể.

4. Miến khô

- Màu nguyên thuỷ của miến là xám đen (tên gọi khác là miến dong). Những loại miến có màu hồng, trắng hay vàng đều là miến được tẩm hoá chất. Bà con cũng nên chú ý lựa chọn miến sợi nhỏ, độ dai vừa phải và đều nhau. Sau khi chế biến, miến vẫn mềm nhưng sợi dai và không có vị chua.

5. Hoa quả sấy khô

- Chất hữu cơ sẽ khiến hoa quả khô có màu sậm hơn khi hoa quả tươi và đều màu. Bà con cũng nên chú ý không lựa chon những loại trái cây khô có màu tươi rói bất thường, xỉn màu, xuống màu hay có đốm nân, nên phấn là những sản phẩm làm từ nguyên liệu không đảm bảo hoặc chứa chất tạo ngọt hoá học./.

 

Nguồn: PV tổng hợp