Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 254788
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học và đời sống

Cách đơn giản giúp tăng hiệu suất CPU (14/07/2023)

Có nhiều lý do khiến máy tính bạn chạy chậm, một trong số đó là tốc độ CPU chưa được tối ưu hóa.

CPU viết tắt của chữ Central Processing Unit, tạm dịch là bộ xử lý trung tâm, là các mạch điện tử trong một máy tính, thực hiện các câu lệnh của chương trình máy tính bằng cách thực hiện các phép tính số học, logic, so sánh và các hoạt động nhập/xuất dữ liệu cơ bản do mã lệnh chỉ ra. Khi bạn muốn tăng tốc làm việc của hệ thống PC thì việc nên làm nhất chính là tăng hiệu suất của CPU.

Ép xung CPU của bạn

Để tăng hiệu suất CPU, ép xung là một phương pháp hiệu quả nhưng cũng không kém phần phức tạp.

Ép xung là thao tác mà bạn sẽ ép các thành phần máy tính của mình làm việc nhanh hơn, hiệu suất cao hơn các thông số kỹ thuật mặc định của nhà sản xuất. Việc ép xung chắc chắn sẽ tăng tốc hiệu suất toàn hệ thống của bạn, nhưng thao tác để thực hiện ép xung cũng khá phức tạp và thường không dành cho những tay mơ.

Thông thường, các hãng sản xuất CPU như AMD hay Intel đều ghi rõ tốc độ xung nhịp của CPU bên ngoài vỏ hộp. Đây là mức xung cơ bản, đảm bảo hệ thống có thể hoạt động ổn định ở trạng thái bình thường với mức nhiệt độ hợp lý. Việc ép xung sẽ phá vỡ các quy chuẩn này. Nhưng nếu bạn có kinh nghiệm, việc ép xung chắc hẳn không phải là một trở ngại quá lớn.

Nhưng hãy nhớ rằng, mỗi CPU khác nhau đều có giới hạn khác nhau cho dù rằng nó có cùng model hay cùng hãng sản xuất hay không. Tức nghĩa rằng bạn không thể mặc định các thông số ép xung thành công từ người khác vào hệ thống của mình được.

Việc ép xung thành công một chiếc CPU đòi hỏi rất nhiều yếu tố khác nhau. Đôi khi nó còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác như Mainboard, RAM, bộ tản nhiệt, nguồn....

Để có hướng dẫn đầy đủ về việc ép xung CPU của bạn, hãy tham khảo các hướng dẫn từ phía nhà sản xuất để có thể thực hiện thành công.

Làm mát CPU

Việc làm mát CPU với nhiều bạn có thể coi là không quan trọng. Nhưng nếu bạn muốn tận dụng được tối đa sức mạnh của CPU cũng như kéo dài tuổi thọ của nó thì việc duy trì nhiệt độ làm việc của CPU luôn ở trạng thái mát mẻ là thực sự cần thiết. Chắc hẳn bạn đã biết rằng khi CPU quá nóng sẽ khiến PC của bạn hoạt động chậm hơn nhiều so với bình thường. Khi nhiệt độ CPU vượt ngưỡng an toàn, máy tính của bạn sẽ tự động tắt nguồn, thậm chí có khả năng CPU sẽ chết kéo theo làm hư hỏng một vài thành phần khác trong máy tính như Mainboard hay RAM..

 

Làm sạch bụi khỏi PC

Có nhiều bụi bên trong PC sẽ làm ảnh hưởng đến luồng không khí trong hệ thống của bạn, khiến nó nóng hơn mức cần thiết. Vì vậy đó là lý do tại sao bạn nên thực hiện mọi bước có thể để đảm bảo không xảy ra trường hợp này.

Thay keo tản nhiệt

Nếu bạn nhận thấy nhiệt độ cao trên CPU của mình và điều đó ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn, có lẽ đã đến lúc bôi lại keo tản nhiệt. Bạn có thể mua một ống keo tản nhiệt với giá khoảng 130.000Đ, vì vậy đây là một cách ít tốn kém để đảm bảo PC của bạn hoạt động tốt.

Tuy nhiên hãy đảm bảo rằng bạn không bôi quá nhiều keo lên CPU, nếu không sẽ có hiện tượng tràn vào bo mạch chủ.

 

Vô hiệu hóa các chương trình khởi động

Khi bạn cài đặt các chương trình mới vào máy tính của mình, bạn sẽ nhận thấy rằng việc khởi động thực sự mất nhiều thời gian hơn. Bạn có thể tăng tốc quá trình bằng cách tắt các ứng dụng khởi chạy khi khởi động. Đó là một quy trình đơn giản chỉ yêu cầu bạn điều hướng đến tab Khởi động trong Trình quản lý tác vụ, sau đó tắt những thứ bạn không cần mở mỗi khi mở PC.

Trình quản lý Tác vụ cho bạn biết loại tác động của quy trình đối với tốc độ khởi động của bạn, vì vậy, một nguyên tắc nhỏ là vô hiệu hóa những thứ được liệt kê có tác động lớn mà bạn sẽ không sử dụng mỗi khi bật PC. Làm điều này có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian khởi động của bạn và kết quả là nó sẽ làm cho máy tính của bạn nhanh hơn rất nhiều./.

Nguồn: Đời sống

Ngày cập nhật: 10/7/2023

https://khoahocdoisong.vn/cach-don-gian-giup-tang-hieu-suat-cpu-post212381.html