Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 1293
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học và đời sống

Cách nhận biết giò ngon không hàn the (27/09/2016)

Giò, chả vẫn luôn là món hấp dẫn với nhiều người. Tuy nhiên nếu không khéo phân biệt, chị em rất có thể sẽ mua phải giò kém chất lượng, chứa nhiều bột, thậm chí là chứa cả hàn the.

1. Tác hại của hàn the

Hàn the là chất tạo độ dai giòn cho món ăn, đồng thời giúp thời gian bảo qu0ản lâu hơn mà không sợ hư hỏng. Tuy nhiên, hàn the là chất cực độc, bị Bộ Y tế cấm sử dụng trong bảo quản và chế biến thực phẩm.

 

Khi hàn the vào cơ thể người, nó sẽ khó đào thải mà tích tụ trong gan, thận, gây tổn thương các bộ phận này. Ngoài ra, hàn the còn làm thoái hóa các cơ quan sinh dục, gây vô sinh. Trẻ em ăn phải thực phẩm có lượng hàn the 1 - 2 g/kg thể trọng có thể dẫn đến tử vong sau 10 - 12 giờ.

2. Một số cách phân biệt giữa giò ngon và giò có hàn the

a. Màu sắc

- Giò ngon: Khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có nhiều lỗ rỗ, nhìn miếng giò mịn và hơi ươn ướt. Nếu giò được làm từ thịt nạc ngon, khi được nghiền, thịt sẽ quánh dẻo lại và bọc lớp không khí bên trong nên lúc luộc hoặc hấp giò, không khí ấy sẽ nở ra và tìm cách chui ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ bên trong khoanh giò.

- Giò có hàn the: Bề mặt láng, mịn, không bị lỗ rỗ. Nguyên nhân là do giò đã bị pha lẫn bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng.

b. Mùi thơm

- Giò ngon: Là loại có mùi thơm thoang thoảng của thịt hòa quyện với mùi của lá gói.

- Giò có hàn the: Có mùi thơm nồng, thơm sực.

c. Hương vị

- Giò ngon: Khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, hơi giòn, mềm mềm.

- Giò có hàn the: Khi ăn thường rất giai và giòn, nhưng khi vừa ăn xong thì sẽ có vị hơi chát ở đầu lưỡi.

d. Thử thấm bằng giấy nghệ

- Dùng giấy nghệ ốp vào bề mặt giò, nếu giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang màu cam hoặc đỏ tức là giò chả đó có chứa hàn the.

Cách làm giấy nghệ: Giã nhỏ nghệ, ngâm trong cồn từ 3 - 4 giờ, sau đó gạn lấy dung dịch nghệ. Tiếp đến ngâm giấy lọc trong dung dịch nghệ khoảng 1 giờ. Sau đó, vớt ra để se mặt và ngâm tiếp giấy lọc trong dung dịch nghệ khoảng 1 - 2 giờ rồi vớt ra phơi khô trong gió. Cắt nhỏ thành từng miếng (1,5 – 2 cm) đựng trong hộp kín dùng dần.

Text Box: Cơ quan xuất bản: Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ Hải Phòng 
ĐC: 1 Phạm Ngũ Lão, HP - ĐT: 3920823 - Fax: 3920838 - Email: thongtinkhoahoccongnghehp@gmail.com
GPXB số 04/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng cấp ngày 28/8/2012
Kỳ hạn xuất bản: 1 kỳ/tuần - Chịu trách nhiệm xuất bản: ThS. Lê Thị Thu Giang  
Photocopy 471 bộ tại Doanh nghiệp tư nhân Hà Mỹ Anh. Nộp lưu chiểu tháng 9/2016
Thông tin trong Bản tin đã được đăng tải trên Cổng Thông tin Khoa học và Công nghệ Hải Phòng tại địa chỉ: www.hpstic.vn, chuyên mục Nông nghiệp - Nông thôn.
Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống