Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 414
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học thường thức

Cách phân biệt rượu thật - giả đón Tết (16/01/2019)

          Càng dịp cận Tết, thị trường rượu giả, rượu lậu càng tràn lan, rượu giả gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Vậy làm cách nào để phân biệt rượu giả?

 

Các bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn có được kiến thức và kinh nghiệm phân biệt rượu giả - rượu thật:

 

1. Kiểm tra tem nhập khẩu, tem chống giả: Một số thương hiệu nổi tiếng thường có tem chống giả dưới dạng tem vỡ dán ở cổ chai, không thể bóc tách và rất dễ cho người tiêu dùng kiểm tra, nhận biết.

 

Người tiêu dùng có thể nhận biết tem thật bằng cách thấm nước lên tem hoặc bút dạ quang, đèn huỳnh quang chiếu vào tem sẽ thấy tên thương hiệu được in chìm hiện lên là rượu thật, còn rượu giả thì không làm được điều này.

 

2. Vỏ ngoài chai: Thông thường, những chai rượu giả trên thị trường lại sử dụng vỏ và nắp chai rượu thật được thu mua trái phép. Do nắp chai đã được các nhân viên pha chế ở nhà hàng gỡ bằng một dụng cụ chuyên dụng, nên trên viền sẽ có vết rạn, kể cả khi đã đóng lại nắp bằng máy thì những vết rạn này vẫn không thể biến mất.

 

3. Mức rượu trong chai: Thông thường, các nhãn hiệu nổi tiếng trên thế giới được sản xuất công nghiệp và đóng chai tự động, do đó về mặt nguyên tắc, màu sắc của rượu cũng như mức rượu bên trong các chai rất đều nhau. Rượu giả được làm thủ công nên màu sắc và mức rượu bên trong chai thường không đều nhau. Khi quan sát một dãy rượu cùng nhãn hiệu trong cửa hàng, nếu thấy chai nào có mức rượu khác với chai còn lại thì ta có thể nghi vấn đó có thể chai giả, và tiếp tục kiểm tra những yếu tố tiếp theo.

 

4. Kiểm tra nhãn rượu: Sự khác biệt lớn giữa nhãn rượu thật và nhãn chai rượu giả là nhãn giả không thể bắt chước được việc thực hiện in chữ nổi, màu ánh kim… đúng như hãng chính gốc.

 

5. Kiểm tra đáy chai: Có một số loại rượu được làm giả bằng cách khoan một lỗ rất nhỏ, như sợi tóc dưới đáy chai để rút rượu thật ra và bơm rượu giả vào. Do đó, khi mua, nên quan sát thật kĩ dưới đáy chai, nếu có dấu vết lạ thì không nên mua.

 

Nguồn: Báo Tin tức