Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 234
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học và sản xuất

Cách thả cá giống đạt tỷ lệ sống cao (06/02/2017)

         

          Thời vụ thả cá giống tốt nhất là tháng 3-4 hàng năm. Nên mua giống cá ở những cơ sở sản xuất lớn có uy tín. Vận chuyển cá giống vào lúc trời mát. Cá giống mới thả bị chết do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bà con có thể tham khảo kỹ thuật thả cá có tỷ lệ sống cao như sau:

           Chuẩn bị ao thả: Đối với ao mới thả lần đầu, cần thay nước vài lần cho hết nước chua, bón một lớp bùn dày 10-15cm. Rắc 10-15kg vôi bột/100m² ao, bừa trộn đều với bùn phơi khô đến nứt chân chim sau đó cho nước ngập, ban đầu khoảng 0,8-1,0m sau khoảng 1 tháng cho nước ngập 1,2-1,5m. Bón lót phân tạo màu cho nước, lượng phân bón (tính cho 100m² mặt nước) chọn một trong 2 loại phân sau:

Phân chuồng hoai mục 30-40kg hoặc phân xanh 15-20kg. Sau khi bón phân được 15-20 ngày với phân chuồng và 30-40 ngày với phân xanh thấy nước ao có màu xanh vỏ đỗ hoặc màu nõn chuối là lúc các loại vi sinh vật làm thức ăn cho cá đã sẵn sàng, thả cá con vào được.

Đối với ao cũ, tháo cạn nước, bắt hết cá cũ, tôn tạo lại bờ đập, cống cấp, thoát nước. Lấp kín các hang hốc nếu có, vớt bỏ bớt lầm cũ chỉ để lớp bùn đáy dầy khoảng 20cm. Bón lót phân và vôi bột cho ao như ở phần trên.

Khử trùng phòng bệnh cho cá giống: Có tác dụng loại bỏ mầm bệnh trên cơ thể cá trước khi thả bằng một trong các biện pháp sau: Tắm cho cá trong dung dịch muối ăn nồng độ 2-3% trong thời gian 5-10 phút hoặc dùng thuốc tím nồng độ 0,001-0,002% (1gam thuốc tím hoà trong 50-100 lít nước sạch) tắm trong 10-20 phút hoặc dung dịch CuSO4 nồng độ 0,5-0,7 gam/m³ nước trong 20-30 phút.

Mật độ thả cá giống phù hợp: Nếu thả quá dày môi trường nước thiếu oxy cá giống cũng không lớn được. Tuỳ vào hình thức nuôi, thả cá trong ao nước tĩnh (thả đơn một loại hay ghép nhiều loại) 1con/m² mặt nước. Cá chép 0,2con/m², trắm đen 15m2/con. Nuôi ghép ao nước chảy khoảng 3-5con/m²...

Cách thả cá giống: Thời vụ thả cá tốt nhất là tháng 3-4 hàng năm. Nên mua giống cá ở những cơ sở sản xuất lớn, có uy tín nhiều năm. Vận chuyển cá giống vào lúc trời mát. Khi thả cá giống, đầu tiên bà con nên ngâm túi nilon đựng cá vào trong nước ao hồ định nuôi khoảng 15-20 phút, nhằm mục đích để nhiệt độ trong túi nilon bằng nhiệt độ môi trường nuôi, tạo điều kiện cho cá làm quen với môi trường sống mới, tránh hiện tượng stress làm cá bị sốc dẫn đến chết. Sau đó mở một đầu túi, cho nước chảy từ từ vào, để cá bơi tự nhiên ra, khi cá ra khỏi bao 1/2-2/3 số con mới dốc túi cho cá ra hết.

Nếu có điều kiện, nên quây lưới mắt nhỏ vào một góc ao hồ, thả cá giống vào đó, chăm sóc chu đáo khoảng 20-30 ngày, bồi dưỡng cho cá giống tăng cường sức khoẻ, làm quen với môi trường sống mới, thì tỷ lệ sống của cá sẽ cao hơn.

          Nguồn: nongnghiep.vn