Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 264
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học thường thức

Cách tự làm nước rửa tay khô theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (03/03/2020)

Tình trạng dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống và mọi người rất quan tâm tới cách phòng tránh theo các khuyến cáo của Bộ Y tế cũng như theo chỉ dẫn của tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Một trong những cách phòng ngừa lây lan virus Covid-19 đó là rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay khô nếu không thể rửa sạch bằng nước. Với thực trạng hiện tại nước rửa tay khô được rất nhiều người tìm mua, vậy tại sao chúng ta không thử tự làm nước rửa tay khô theo chỉ dẫn của WHO nếu chưa trang bị được cho mình chai nước rửa tay?

Nước rửa tay khô.

WHO đã đưa ra công thức tự pha chế dung dịch rửa tay khô với một số lưu ý, gồm công thức dùng để pha chế 10 lít dung dịch rửa tay, thể tích mỗi lần pha chế không được vượt qua 50l.

Các nguyên liệu chuẩn bị gồm:

-          Chai xịt, lọ để chiết dung dịch; Bình thủy tinh dung tích 10l; Phễu nhỏ.

-          Cồn y tế 96%: 8333ml (tác dụng khử trùng).

-          Oxy già 3%: 417ml (ngưng hoạt bào tử vi khuẩn bị nhiễm trong dung dịch).

-          Glycerin 98%: 145ml (giữ ẩm da tay).

-          Nước cất hoặc nước đun sôi để nguội

Lưu ý: các dụng cụ, nguyên liệu bên trên chúng ta mua tại các cơ sở y tế. Cồn y tế có khả năng bắt cháy nên khi tiến hành pha chế cần tránh xa những khu vực lửa, nguồn điện. Rửa sạch các dụng cụ pha chế và có găng tay đeo khi thực hiện.

Các bước làm dung dịch rửa tay khô:

-          Đong 8333ml cồn rồi đổ vào bình chứa 10l.

-          Tiếp tục đong 417ml oxy già rồi thêm vào bình chứa.

-       Đong 145ml glyxerin rồi cho vào bình chứa hỗn hợp trên. Sau khi đổ xong cần tráng bình đong gylxerin bằng nước đun sôi để nguội do dung dịch có tính chất nhớt. Nước tráng bình sẽ đổ vào bình chứa hỗn hợp.

-       Đổ nước cất/nước đun sôi để nguội vào bình chứa khi hỗn hợp dung dịch trong bình chạm đến mốc 10l. Vặn nắp ngay để tránh bay hơi. 

-          Lắc đều bình 10l để trộn đều các dung dịch bên trong bình.

-       Chiết dung dịch vừa pha chế sang những lọ nhỏ hơn. Khi chiết xong cần chờ 72 tiếng để các loại vi khuẩn trong bình chiết bị tiêu diệt thì mới sử dụng được.

Nguồn: Dantri.com.vn