Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 120
Tổng truy cập : 57,998

Tin KH & CN Thế giới

Canada cho phép dùng thuốc Remdesivir điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng (31/07/2020)

Cơ quan Y tế Canada khẳng định sẽ tiếp tục giám sát độ an toàn của thuốc Remdesivir và sẽ hành động nếu phát hiện thuốc trên không đảm bảo an toàn cho bệnh nhân COVID-19.

Thuốc Remdesivir.

Cơ quan Y tế Canada vừa ra thông báo cho phép sử dụng có điều kiện thuốc Remdesivir, có tên thương mại là Veklury, do công ty dược phẩm Gilead Sciences Canada, Inc. sản xuất, để điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với triệu chứng nặng.

Đây là loại thuốc đầu tiên được Cơ quan y tế Canada cấp phép sử dụng trong điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Remdesivir được cho phép sử dụng đối với người lớn và trẻ vị thành niên từ 12 tuổi trở lên với cân nặng ít nhất 40kg, tuy nhiên chỉ được sử dụng tại các cơ sở y tế, nơi sức khỏe người bệnh được theo dõi chặt chẽ.

Cơ quan Y tế Canada khẳng định sẽ tiếp tục giám sát độ an toàn của thuốc Remdesivir và sẽ hành động nếu phát hiện thuốc trên không đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Remdesivir đã được Mỹ, các nước châu Âu và Nhật Bản cấp phép sử dụng có điều kiện hoặc trong trường hợp cấp cứu.

Cho tới thời điểm hiện tại, mới chỉ có một nhóm nhỏ bệnh nhân được sử dụng thuốc này tại Canada.

Theo người đứng đầu Cơ quan Y tế Canada Theresa Tam, tại nước này hiện có 114.597 ca nhiễm virus SARS-COV-2, trong đó có 8.901 ca tử vong.

Trong tuần qua, tính trung bình Canada đã xét nghiệm COVID-19 cho hơn 40.600 người mỗi ngày với tỷ lệ dương tính khoảng 1%.

Trong khi đó, tại Ấn Độ, công ty dược phẩm Hetero Labs Ltd của nước này ngày 29/7 thông báo đã được cấp phép bán thuốc Favipiravir kháng virus do công ty này sản xuất để điều trị bệnh COVID-19.

Loại thuốc trên sẽ được sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và vừa. Thuốc sẽ có bán tại các cửa hàng dược phẩm kể từ ngày 29/7.

Favipiravir và Remdesivir là 2 loại thuốc được tìm mua nhiều nhất để điều trị COVID-19 ở Ấn Độ. Nước này đã cho phép sử dụng 2 loại thuôc này để chữa trị khẩn cấp ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Favipiravir ban đầu do công ty Fujifilm Holdings Corp của Nhật Bản phát triển với nhãn hiệu Avigan để điều trị cúm.

Hetero Labs Ltd cũng nằm trong số các hãng dược phẩm được phép sản xuất Remdesivir. Các hãng được phẩm khác của Ấn Độ như Glenmark Pharmaceuticals Ltd, Cipla Ltd, Brinton Pharma và Jenburkt Pharmaceuticals Ltd cũng đang sản xuất hoặc bán loại thuốc này./.

Nguồn: Hương Giang-Văn Khoa/vietnamplus.vn

Ngày cập nhật: 29/7/2020

https://www.vietnamplus.vn/canada-cho-phep-dung-thuoc-remdesivir-dieu-tri-benh-nhan-covid19-nang/654417.vnp