Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 213
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học thường thức

Cảnh báo ngộ độc thuốc diệt chuột ở trẻ nhỏ (29/07/2020)

Khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng) đang theo dõi điều trị bệnh nhi bị ngộ độc thuốc diệt chuột. Vụ việc này gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với các gia đình có con nhỏ cần cẩn trọng trông nom, để xa tầm tay trẻ em những vật dụng nguy hiểm, sản phẩm tẩy rửa, thuốc…   

- Biểu hiện ngộ độc thuốc diệt chuột:

+ Thần kinh-cơ: lo lắng kích động, cứng cơ, co giật, hôn mê hoặc có cơn co giật toàn thân, mức độ co giật từ vài cơn đến co giật liên tục (kiểu trạng thái động kinh).

+ Mức độ co giật phụ thuộc vào người bệnh uống nhiều hay ít, lúc đói hay lúc no, có nôn hay không. Co giật nhiều gây ngạt thở, sặc phổi. Ngoài co giật, người bệnh vẫn tăng phản xạ gân xương hoặc trương lực cơ.

+ Ngoài các triệu chứng trên, trẻ còn bị suy hô hấp, phù phổi cấp, nhịp tim nhanh, nước tiểu thường sẫm màu, sốt nhẹ...

-  Triệu chứng lâm sàng:

+ Xuất huyết biểu hiện sau 2-3 ngày trở đi như: chảy máu chân răng, chảy máu cam, chảy máu dưới kết mạc mắt, chảy máu não, tụ máu trong cơ... (1-2 ngày đầu người bệnh không có triệu chứng lâm sàng).

+ Ngoài ra, người bệnh cũng có thể có các triệu chứng khác như: ý thức lơ mơ, đau đầu, rối loạn điều hòa vận động, đau bụng, buồn nôn; nặng hơn có thể suy hô hấp, co giật, hôn mê... 

- Khuyến cáo cha mẹ:

+ Để phòng ngộ độc thuốc, hóa chất, chất độc cho trẻ… các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần chú ý để hoá chất ở nơi riêng biệt, cách xa nguồn thức ăn, xa trẻ em để tránh trẻ nghịch đến, nguy cơ uống nhầm hoá chất.

+ Tuyệt đối không đựng thuốc, hoá chất vào các chai lọ không nhãn mác, các chai lọ giống chai nước ngọt, đồ ăn… Kể cả với người lớn trong gia đình cũng cần chú ý ghi rõ bên ngoài tên các loại thuốc sâu, thuốc diệt chuột, thuốc diệt muỗi… để tránh nhầm lẫn đáng tiếc.

+ Các hoá chất này phải cất xa, riêng biệt với nguồn thực phẩm.                       

Khi phát hiện có dấu hiệu ăn phải thuốc diệt chuột cần đưa ngay đến cơ sở y tế./.

Nguồn: Báo Hải Phòng