Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 365
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học và sản xuất

Chăm sóc đào, quất luôn đẹp trong dịp Tết (29/01/2019)

 

         Đào, quất  là loại cây cảnh không thể thiếu trong mỗi dịp Tết ở khu vực miền bắc. Dưới đây là một số cách chăm sóc hai loại cây này để luôn đẹp trong dịp Tết.

1. Chăm sóc cây đào

Cách Tết khoảng 3-5 ngày mới nên mua đào, để lúc đào nở hoa rộ sẽ vào đúng mấy ngày Tết.

Sau khi mua đào cảnh về nhà, nên đốt gốc hoặc nhúng vào chậu nước nóng già (khoảng 70 đến 800C), cách làm này giúp cho các chất dinh dưỡng trong cây không bị thẩm thấu ra ngoài. Nên cho vào lọ vài viên thuốc vitamin B1, một chút kali để có dinh dưỡng nuôi hoa.

Vài ba ngày, thay nước sạch một lần có pha thêm một ít đường ăn, nhằm cung cấp thêm dinh dưỡng cho cành đào. Với những cây đào trồng chậu, cần thường xuyên tưới nước, nhưng với lượng ẩm vừa đủ để đào được bền hơn, nếu tưới quá nhiều nước, đào sẽ thối rễ.

Nếu cành đào cắm trong nhà nở quá nhanh, người chơi có thể dùng dao sắc cứa một vòng quanh thân, cách gốc cành đào khoảng gang tay, mục đích hạn chế chất dinh dưỡng lên thân nuôi hoa. Một mẹo khác thường được người dân sử dụng là cho sỏi vào trong bình giữ lạnh, đào sẽ nở chậm.

Ngược lại, muốn kích đào nở nhanh, người chơi có thể dùng một nắm vôi đắp quanh gốc, đảm bảo sau một đêm đào sẽ nở tung. Người chơi nên thay nước khoảng 2-3 ngày/lần để đào được bền.

2. Chăm sóc cây quất cảnh

Khi chọn mua quất, nên chọn cây còn nguyên vẹn bầu. Quả trên cây đã chín, nhưng còn các mảng hay các vẫn xanh, đây là loại quả mới chín, trưng bày được lâu. Ngoài ra, nên chọn cây có nhiều lộc non, tươi, trên đó còn có đủ búp, quả non, hoa và nụ. 

Khi cho cây vào chậu, nên lót rơm hay xỉ để thoát khí, đặt bầu đất cân đối, sau đó chèn đất xung quanh, cuối cùng rải sỏi trắng và tưới nước. Luôn giữ độ ẩm vừa phải cho đất.

Mỗi ngày dùng bình bơm hoặc bình xịt nhỏ, loại có dung tích 0,5-1,5 lít phun hoặc dùng tay rẩy nước sạch lên tán lá 1-2 lần, tưới đủ ẩm cho gốc quất, đảm bảo lá vẫn tươi và ít bị rụng trong thời gian chơi Tết.

Nguồn: Báo Công lý