Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 468
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học và sản xuất

Chăm sóc, tẩm bổ dinh dưỡng cho gà chọi, gà nòi (06/11/2017)

 

 

          Nuôi gà chọi, gà nòi là thú vui của nhiều người. Bên cạnh đó, việc chăm sóc chúng cũng đòi hỏi rất nhiều công sức và tỉ mỉ. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật chăm sóc và tẩm bổ cho gà chọi, gà nòi. Cụ thể là:

 

Cho gà ăn vào hai bữa trong ngày (khoảng tầm 9h sáng và 17h chiều). Gà chọi con để thả rông và ăn tự do, gà chọi sau khi tách mẹ, bên cạnh hai bữa chính, cho tự đi kiếm ăn. Gà sau khoảng 6 tháng, bên cạnh thức ăn chính nên bổ sung thêm các loại rau xanh, giá đỗ, cà chua, xà lách… mỗi tuần thêm 1 - 2 bữa thịt bò băm nhỏ hoặc thịt lươn.

 

Thức ăn chính dành cho gà chọi là ngũ cốc, có thể là thóc hoặc ngô, nhưng thóc tẻ sẽ tốt hơn vì trong ngô có thành phần chất béo cao hơn khiến gà chọi bị béo, tích mỡ. Cho gà ăn khoảng 3/4 diều, tùy thuộc thể trạng của gà, nhưng cho ăn làm sao để đến bữa sau sờ tay vào diều thấy thức ăn đã được tiêu hóa hoàn toàn.

 

* Chế độ ăn cho gà chọi con tách mẹ (ăn tự do):

 

- Cám gạo: 10%

 

- Ngô: 20%

 

- Thóc: 30%

 

- Cá tươi đã nấu chín: 20%

 

- Rau (có thể là rau cải, rau muống, xà lách): 20%.

 

+ Từ giai đoạn mới nở đến lúc đạt 0,5 kg thể trọng, vẫn có thể cho gà ăn thức ăn công nghiệp (chiếm 30%).

 

+ Khi gà đã được 1,8 - 2 kg có thể bắt đầu chọn được những con gà chọi tốt, có được những đặc điểm như: Mặt nhanh nhẹn, mắt sáng, quản ngắn, đùi dài… Các màu gà chọi thường được chọn là đen tuyền (gà ô), đen vàng hoặc đen đỏ (gà ô tía), gà tía mơ, gà xám đất, gà tía mật.

 

Sau khi chọn được gà chọi,chỉ nên cho ăn lúa ngâm (lúa ngâm khi đã nảy mầm sẽ giảm bớt chất dinh dưỡng, gà có thể ăn no mà không tích mỡ). Chế độ ăn của gà chọi làm sao để giúp gà chắc khỏe nhưng không nặng cân để vận động được nhanh nhẹn.

 

Chất đạm có thể bổ sung từ thịt bò, lươn, gân bò… Không nên cho gà ăn ếch, nhái vì đây là những thức ăn chứa quá nhiều đạm khiến gà chiến bở hơi kém bền khi giao chiến.

 

* Khẩu phần của gà chọi trống thi đấu/ngày:

 

- Lúa: 0,25 kg.

 

- Rau, giá đỗ: 0,1 kg.

 

- Thịt bò, lươn: 0,1 kg.

 

Nhiều người còn bổ sung vào chế độ ăn của gà chọi các thức ăn khác giúp tăng sức chiến đấu như giun, dế, lòng đỏ trứng, vịt lộn, tép, chuối xiêm...

 

Nguồn: Tạp chí Người chăn nuôi