Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 60637
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học - Y dược

Chế độ ăn của người mẹ trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng đến gan của con (06/05/2017)

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là một vấn đề nghiêm trọng và ngày càng gia tăng. Mặc dù nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên quan của bệnh này với tình trang béo phì, tuy nhiên nghiên cứu mới này cũng cho thấy mỗi liên quan của nó với bệnh béo phì của người mẹ--có nghĩa là thức ăn mà người mẹ đã nạp trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe gan của đứa con trong tương lai.

Đặc điểm của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là sự tích tụ chất béo trong các tế bào gan. Mặc dù việc tồn tại chất béo trong gan là bình thường nhưng nếu mức độ chất béo tích tụ quá nhiều, nó có thể dẫn đến sẹo mô gan và xơ gan.

Bệnh xơ gan là quá trình mà trong đó tế bào gan dần dần bị biến đổi thành các mô sẹo, gây trở ngại đến chức năng hoạt động của gan.

Ước tính NAFLD ảnh hưởng đến 20 - 30% số người ở các nước phương Tây, và con số này ngày càng tăng lên.

Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh béo phì là những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong các nhóm này, tỷ lệ của NAFLD lần lượt tương ứng là 70, 90 %.

Mặc dù một số yếu tố nguy cơ đã được biết rõ, nhưng không phải lúc nào cũng chắc chắn được tại sao một người lại mắc NAFLD trong khi một người khác, tương tự như vậy, lại không. Do sự phổ biến ngày càng gia tăng của NAFLD nên có rất nhiều nghiên cứu hiện đang được tiến hành để có thể hiểu rõ các cơ chế gây nên căn bệnh này.

Nguồn: vista.gov.vn