Chuyên mục
Đang trực tuyến : | 14082 |
Tổng truy cập : | 57,998 |
Khoa học nông nghiệp
Chế phẩm tăng đề kháng cho gia súc từ cây xuyên tâm liên (16/01/2012)
Kết quả thử nghiệm cho thấy sử dụng bột xuyên tâm liên và bột diterpen lacton trong thức ăn của gà đã giúp gà tăng trọng đáng kể, tăng sức đề kháng, giảm tỷ lệ chết. Mức bổ sung là 0,45% giúp gà tăng trọng 7,5 - 8%; giảm 3,6 - 5,9% tỷ lệ chết. Kết quả cũng đạt được như vậy với heo. Mức bổ sung 0,3% bột xuyên tâm liên và bột diterpen lacton đã giúp heo cải thiện 7 - 9% tăng trọng, giảm 5,5 - 5,6% tỷ lệ chết (so với không bổ sung). Nhóm nghiên cứu cho rằng bột xuyên tâm liên và bột diterpen lacton hoàn toàn có thể thay thế cho việc sử dụng kháng sinh trong khẩu phần thức ăn của gia súc, vừa giúp không còn tình trạng tồn dư kháng sinh trong thịt gà, heo; mà gà, heo vẫn tăng trọng, tỷ lệ chết cũng giảm.
Theo nhóm nghiên cứu, diterpen lacton là nhóm hoạt chất chính trong cây xuyên tâm liên, nhóm hoạt chất này có khả năng tăng cường miễn dịch, sức đề kháng: ngăn ngừa tiêu chảy, chống viêm nhiễm đường hô hấp, trị cảm cúm... và hầu như không có tác dụng phụ.
Nguồn: www.khoahocphothong
- Áp dụng giải pháp hữu ích số 1198 để sản xuất chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất ở... (11/04/2024)
- Nghiên cứu chọn tạo giống dâu và giống tằm cho vụ hè đạt năng suất cao cho các tỉnh... (20/03/2024)
- Cảm biến phân hủy sinh học theo dõi nồng độ thuốc trừ sâu trên trái cây và rau quả (05/03/2024)
- Các trang trại gà đang ủ vi khuẩn kháng kháng sinh (16/02/2024)
- Hệ thống thử nghiệm sử dụng vi sóng để tiêu diệt sâu hại cây trồng trong đất (04/01/2024)
- 'Phù thủy cây lúa' Gurdev Singh Khush và 5g hạt giống cứu sống nông nghiệp (19/12/2023)