Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 652
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học kỹ thuật và công nghệ

Chế tạo pin mặt trời tái chế từ cây xanh (05/04/2013)

Viện công nghệ Georgia và trường Đại học Purdue đã chế tạo được pin mặt trời mới dựa vào các chất trong tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật như cây xanh. Pin mặt trời hữu cơ này có hiệu suất 2,7% và dễ dàng tái chế.

Pin mặt trời hữu cơ thông thường được sản xuất trên kính hoặc nhựa, nên không dễ tái chế. Tuy nhiên, pin mặt trời hữu cơ mới được chế tạo trên tinh thế nano xenlulo chiết suất từ cây xanh.

Để tái chế pin vào cuối vòng đời của chúng, chỉ cần nhúng pin xuống nước ở nhiệt độ phòng. Ngâm trong vài phút, chất nền tinh thể nano xenlulo hòa tan, khiến cho pin mặt trời dễ tách rời thành các bộ phận chính.  

Chất nền tinh thể nano trong suốt, cho phép ánh sáng đi qua trước khi được hấp thụ bởi một lớp chất bán dẫn hữu cơ cực mỏng. Dù hiệu suất pin đạt 2,7% vẫn tương đối chưa hiệu quả, nhưng những tiến bộ gần đây về công nghệ pin mặt trời đã cho thấy những lợi ích môi trường của việc sản xuất pin mặt trời dễ tái chế là rõ ràng.

 Các nhà nghiên cứu hy vọng có thể tăng hiệu suất của pin mặt trời mới trong tương lai. Mục tiêu mà họ đặt ra là nâng hiệu suất chuyển đổi năng lượng lên 10%, bằng mức của pin mặt trời làm từ các chất nền thủy tinh hoặc chất nền dựa vào dầu mỏ.

Nguồn: www.vista.vn