Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 8996
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học và đời sống

Chống dịch trong nhà: “Chìa khóa” chiến thắng Covid-19 (26/05/2021)

          Dịch Covid-19 bùng phát và lây lan nhanh khiến cho hàng triệu người phải cách ly tập trung, cách ly tại nhà và giãn cách xã hội. Để đảm bảo sức khỏe, phòng chống dịch bệnh nói chung và Covid-19 nói riêng cần tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng. Theo bác sỹ Nguyễn Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, chống dịch trong nhà là “chìa khóa” quan trọng nhất, giúp chúng ta chiến thắng Covid-19.

Bác sỹNguyễn Văn Thắng, nguyên Trưởng khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, khi thực hiện cách ly, giãn cách ở nhà, tuyệt đối không nên ở trong phòng điều hòa, mà nên mở hết các cửa cho không khí lưu thông; đặc biệt hãy tận dụng các không gian trống ngoài trời trong nhà như ban công, sân thượng... 

Bên cạnh đó, chúng ta phải biết cách lắng nghe cơ thể để xây dựng chế độ dinh dưỡng và thói quen sống lành mạnh. Quan trọng hơn, có thể kịp thời phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường để phòng ngừa bệnh tật.

 
 

- Để nâng cao sức khỏe, tăng cường miễn dịch hãy chịu khó nấu ăn tại nhà. Lúc nhàn rỗi, cố gắng tập ngồi hít thở tự nhiên.Ở nhà, cần tránh nằm nhiều, cần duy trì sức khỏe bền bỉ, tích cực tập thể dục thể thao bằng các bài tập thể dục phổ thông, liên tục khởi động cho các khớp trơn tru. Đặc biệt, tích cực thực hiện 2 động tác thở để tăng cường sức khỏe cho cơ thể và hệ thống tim mạch và phổi là: Hơi thở bụng trực tiếp (hít vào bụng phình ra, thở ra bụng xẹp) và hơi thở nghịch lấy khí lên não (hít vào bụng xẹp, ngực nổi: cơ bụng ép, cơ hoành nhô cao, để ý đỉnh đầu lúc dừng thở; thở ra thả lỏng lồng ngực, bụng căng trở lại).

- Chế độ dinh dưỡng tăng sức đề kháng cần đảm bảo 4 nhóm thực phẩm bao gồm chất đạm, chất béo, đường bột và rau xanh, quả chín. Bổ sung các đồ ăn, thức uống có chứa nhiều vitamin A (gan, rau củ có màu đỏ, cam), vitamin C (rau ngót, súp lơ, bưởi), giàu kẽm, sắt... chính là những thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch.

- Ngoài ra, nên ăn các chất dưỡng phổi gồm: Các chất có vị tanh (ăn nhiều tôm cá, hải sản, ít thịt...), các thực phẩm chứa nhiều nước màu trắng: Củ cái trắng, lê, táo, mía, bưởi.../.

Nguồn: Báo Khoa học và Đời sống