Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 408
Tổng truy cập : 57,998

Tin KH & CN Hải Phòng

Chùa Đông Minh, xã Tam Hưng đón nhận bằng và gắn bia cây di sản Việt Nam (15/03/2019)

Sáng 14/3/2019, tại chùa Đông Minh, xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên diễn ra Lễ đón nhận bằng và gắn bia cây di sản Việt Nam đối với cây Mắm Trâu trên 300 năm tuổi. Tham dự Lễ đón nhận có: Thạc sĩ Trần Văn Đức - Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ Kỹ thuật về môi trường, Ủy viên Ban chấp hành Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường thành phố Hải Phòng; thạc sĩ Đặng Trần Kiên - Giám đốc Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hải Phòng; đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Thủy Nguyên; Ni sư Thích Diệu Hương - Trụ trì chùa Lâm Động kiêm nhiệm chùa Đông Minh; lãnh đạo địa phương; phật tử và nhân dân làng văn hóa thôn Do Lễ, xã Tam Hưng.

  

Ông Nguyễn Văn Đức thừa ủy quyền của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trao bằng công nhận cây di sản cho đại diện địa phương.

 

Tại buổi lễ, đại biểu được nghe giới thiệu lịch sử hình thành chùa Đông Minh và quá trình khảo sát, xây dựng hồ sơ công nhận cây di sản Việt Nam đối với cây Mắm Trâu. Theo đó, chùa Đông Minh được nhân dân làng Do Lễ xây dựng trên gò đất đầu làng từ khoảng thế kỷ 13. Đến năm 1676, chùa được chuyển xuống xây dựng trên gò Đống Lắng - nơi Hưng Đạo Đại Vương ngắm lại bản đồ tác chiến, lấy thế trận thực tế và đánh bại quân xâm lược Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng lịch sử năm 1288. Đống Lắng trước đây là vùng đất cao, ở xa khu dân cư và còn nhiều cây gỗ nguyên sinh của rừng già. Ngày nay, do sự biến đổi của thời gian, chỉ còn lại một cây cổ thụ, cành lá xum xuê, quanh năm xanh tốt ở trước cửa chùa, dân làng thường gọi là cây Mắm Trâu.

 

Sau quá trình khảo sát, tháng 02/2018 các chuyên gia Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã xác định được tên khoa học của cây Mắm Trâu (Xylocarpus moluccensis Roem) và hỗ trợ địa phương củng cố hồ sơ đề nghị vinh danh cây di sản Việt Nam. Các chuyên gia cũng khẳng định đây là cây tự nhiên đầu tiên được phát hiện có nguồn gen quý hiếm trong số 2.700 cây di sản đã được vinh danh của cả nước. Cây là thực vật đặc thù của Đông Nam Á, có nguồn gốc từ Thái Lan, Malaysia, Indonesia được du nhập vào Việt Nam. Tuổi của cây được xác định trên 300 năm. Cây Mắm Trâu gắn liền với cụm di tích lịch sử văn hóa chùa Đông Minh đã được thành phố xếp hạng, đây cũng là nơi sinh hoạt tín ngưỡng, tâm linh của dân làng Do Lễ và du khách thập phương, mang trong mình giá trị lịch sử, văn hóa tự lâu đời.

 

Các đại biểu mở băng gắn bia cây di sản Việt Nam.

 

Cùng ngày, lễ mở băng gắn bia cho cây di sản Việt Nam và lễ Kỳ Yên dâng hương cầu quốc thái dân an cũng được diễn ra tại khuôn viên chùa.

Nguyễn Hoa Phong