Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 2834
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học kỹ thuật và công nghệ

Chuyên gia: AI có thể thay thế 80% số việc làm trong vài năm tới (10/05/2023)

Nhà nghiên cứu Ben Goertzel cho biết cần có những bước nhảy vọt trong quá trình đào tạo, lập trình để máy móc thực sự thông minh như con người và dự báo mục tiêu này có thể đạt được trong vài năm tới.

Nhà nghiên cứu Ben Goertzel giới thiệu mẫu robot ứng dụng công nghệ AI mang tên Sophia.

Ben Goertzel, nhà nghiên cứu người Mỹ gốc Brazil, một chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo (AI) dự báo AI có thể thay thế 80% số việc làm của con người trong những năm tới.

Ông Goertzel, 56 tuổi, là người sáng lập và giám đốc điều hành của nhóm nghiên cứu SingularityNET, nhằm xây dựng trí tuệ tổng quát nhân tạo (AGI) - AI với khả năng nhận thức như con người.

Trả lời phỏng hãng tin AFP, ông Goertzel cho biết cần có những bước nhảy vọt trong quá trình đào tạo và lập trình để máy móc thực sự thông minh như con người. Ông dự báo chỉ vài năm nữa chứ không phải nhiều thập kỷ để đạt mục tiêu này.

Về những lo ngại xung quanh AI như ChatGPT, ông Goertzel cho rằng không nên ngăn chặn những nền tảng thú vị này.

Ông nhấn mạnh những ứng dụng như ChatGPT không có khả năng trở thành trí thông minh ở cấp độ con người, vì không thể thực hiện nhiều nhiệm vụ phức tạp.

Trong bối cảnh các nền tảng AI có thể lan truyền thông tin sai lệch, một số người cho rằng nên tạm dừng các nền tảng này.

Tuy nhiên, ôngGoertzel lưu ý thực tế, Internet cũng làm lan truyền những thông tin sai lệch. Song, không nên cấm ChatGPT cũng như không nên cấm internet.

Theo ông Goertzel, việc AI có khả năng thay thế công việc của con người không phải là mối đe dọa, thay vào đó, đây là một lợi ích khi mọi người có thể tìm thấy những điều tốt hơn để làm trong cuộc sống của họ hơn là làm việc để kiếm sống.

Ông Goertzel cho rằng gần như mọi công việc liên quan đến thủ tục giấy tờ nên được tự động hóa.

Trong khi đó, đưa ra trong cuộc phỏng vấn với Reuters (Anh) ngày 5/5, nhà khoa học tiên phong nghiên cứu về AI, Geoffrey Hinton, nhận định AI có thể gây ra mối đe dọa khẩn cấp hơn cả biến đổi khí hậu.

Ông Hinton được biết đến là một trong những "cha đẻ" của AI. Mới đây, ông tuyên bố rút khỏi Alphabet, công ty chủ quản của Google, sau 1 thập kỷ gắn bó.

Hiện nay, ông Hinton cũng nằm trong số ngày càng nhiều những người đi đầu trong lĩnh vực công nghệ công khai bày tỏ lo ngại về mối đe dọa từ AI nếu các loại máy móc được trang bị công nghệ thông minh hơn cả con người và kiểm soát Trái Đất.

Ông nêu rõ mối đe dọa từ AI có thể còn khẩn cấp hơn cả biến đổi khí hậu. Theo ông, với biến đổi khí hậu, việc đưa ra những lời khuyên về những hành động cần làm dễ hơn nhưng với AI thì mọi thứ không rõ ràng như thế.

Ông Hilton đồng ý với những lo ngại về việc AI có thể gây mối đe dọa hiện hữu với loài người nhưng không nhất trí với lời kêu gọi tạm dừng nghiên cứu.

Ông cho rằng điều này hoàn toàn không thực tế, chính vì mối đe dọa từ AI rất gần nên thế giới phải tiếp tục nghiên cứu tích cực, dốc các nguồn lực để tìm ra những điều cần làm với công nghệ này./.

Nguồn: Trà My/vietnamplus.vn

Ngày cập nhật: 09/5/2023

https://www.vietnamplus.vn/chuyen-gia-ai-co-the-thay-the-80-so-viec-lam-trong-vai-nam-toi/861444.vnp