Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 267355
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học kỹ thuật và công nghệ

Công cụ AI giúp đánh giá khối u não theo thời gian thực trong quá trình phẫu thuật (24/07/2023)

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y Harvard, Hoa Kỳ đã phát triển một công cụ mới có sự hỗ trợ của AI để giúp các bác sĩ phẫu thuật não chống lại căn bệnh ung thư. Công cụ CHARM đánh giá nhanh mô khối u trong quá trình phẫu thuật để các chuyên gia đưa ra quyết định tại chỗ về cách thức tiến hành.

Theo truyền thống, trong quá trình phẫu thuật ung thư não, các bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô, làm đông lạnh và phân tích để xác định loại khối u và mức độ xâm lấn. Tuy nhiên, quá trình này có xu hướng làm biến dạng giao diện của các tế bào. Quá trình phẫu thuật cũng dựa vào quan sát của con người, ngay cả khi sử dụng kính hiển vi công suất cao, cũng khó phát hiện các biến thể gen nhỏ cho phép xác định tình trạng của các khối u khác nhau.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Trường Y Harvard đã sử dụng mô hình AI để thực hiện đánh giá tinh tế này. Công cụ này được gọi là Máy đánh giá Mô bệnh học cắt lạnh hay CHARM, đã được đào tạo trên 2.334 mẫu khối u não từ 1.524 người mắc bệnh u thần kinh đệm, dạng ung thư não phổ biến và gây tử vong nhiều nhất. Trong các thử nghiệm, hệ thống có thể giải mã cấu trúc di truyền của khối u và tìm ra các đột biến cấp độ phân tử trong cả khối u và mô xung quanh với tỷ lệ chính xác lên đến 93%.

Điều này có nghĩa là trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ có thể cung cấp các mẫu mô thông qua hệ thống và nhận phản hồi tức thì về cấu tạo phân tử của các khối u thần kinh đệm. Do đó, các bác sĩ được thông tin về hành vi của khối u, khả năng đáp ứng với một số phương pháp điều trị và quan trọng nhất là sự xâm lấn của nó. Hệ thống không chỉ chính xác mà còn nhanh, cung cấp thông tin cho bác sĩ phẫu thuật trong vài phút thay vì trong vài ngày hoặc vài tuần như phân tích thông thường hiện nay.

Ví dụ, nếu khối u phát triển xâm lấn mạnh, các bác sĩ phẫu thuật có thể quyết định loại bỏ nhiều mô hơn từ vùng xung quanh não, mặc dù điều đó có thể gây ra phần nào suy giảm nhận thức. Nếu phát hiện khối u phát triển chậm hơn, các bác sĩ sẽ quyết định áp dụng phương pháp phẫu thuật bảo toàn. Phân tích của CHARM cũng có thể giúp các bác sĩ quyết định có nên chèn các tấm mỏng phủ thuốc vào não trong quá trình phẫu thuật hay không, nếu các khối u đáp ứng với phương pháp điều trị đó.

Trong nghiên cứu này, công cụ CHARM được đào tạo về u thần kinh đệm, nhưng nó có thể được đào tạo để nhận biết các dạng ung thư não khác, hữu ích cho việc hỗ trợ điều trị. Công cụ này cũng cần liên tục được cập nhật khi nghiên cứu các loại ung thư mới. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Med./.

Nguồn: N.P.D/vista.gov.vn

Ngày cập nhật: 19/7/2023

https://vista.gov.vn/news/cac-linh-vuc-khoa-hoc-va-cong-nghe/cong-cu-ai-giup-danh-gia-khoi-u-nao-theo-thoi-gian-thuc-trong-qua-trinh-phau-thuat-7021.html