Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 74647
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học kỹ thuật và công nghệ

Dây đeo tay cảnh báo chống nắng (16/08/2012)

Một dải đeo cổ tay bằng giấy có thể giúp người dùng chống việc tiếp xúc quá mức với ánh sáng mặt trời và giảm nguy cơ ung thư.

Sáng chế của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Strathclyde (Anh) sẽ giúp mọi người biết thời điểm họ tiếp xúc với một lượng bức xạ tia cực tím (UV) nhất định bằng cách thay đổi màu sắc.

Theo trang Daily Mail, vòng giấy phát huy tác dụng bằng cách chuyển màu từ vàng sang hồng khi độ mạnh của bức xạ UV tăng lên. Nó hoạt động nhờ một hoạt chất giải phóng axít có khả năng thu nhận ánh sáng cực tím và một chất nhuộm màu phản ứng với các mức độ PH trong chất chỉ thị.Hoạt chất bị phân hủy dưới ánh sáng mặt trời, dẫn tới sự thay đổi nhanh chóng về màu sắc.

Các vòng giấy sẽ được chế tạo phù hợp với các kiểu da khác nhau, tương ứng với những mức độ chống chịu khác nhau của mọi người trước ánh sáng mặt trời. Ví dụ như, một dải dây đeo tay bằng giấy dành cho người có tóc vàng hoe và da sáng màu sẽ thay đổi màu sắc nhanh hơn vòng giấy dành cho những người có da và tóc sẫm màu.

Việc tiếp xúc quá lâu với ánh sáng mặt trời có thể làm tăng nguy cơ ung thư da, trong đó có dạng nguy hại nhất, gây chết người là u hắc tố ác tính. Thống kê của Anh cho thấy, trong năm 2008, trên thế giới có 200.000 ca nhiễm mới u hắc tố ác tính.

Dây đeo tay cảnh báo chống nắng được kỳ vọng sẽ trở thành thiết bị hữu ích, giúp mọi người nhận biết về thời điểm nên ngừng tiếp xúc với mặt trời. Sản phẩm công nghệ này dự kiến sẽ được công ty công nghệ Thụy Điển Intellego Technologies tung ra thị trường vào mùa xuân năm sau

Nguồn: Báo Hà Nội Mới