Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 390
Tổng truy cập : 57,998

Tin KH & CN trong nước

Đẩy mạnh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số (15/09/2017)

Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) được tổ chức tại khách sạn Times Square Saigon Hồ Chí Minh vào hai ngày 11-12/9/2017 với mục tiêu nhằm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giúp các doanh nghiệp vừa, nhỏ, và siêu nhỏ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Diễn đàn 

Diễn đàn có sự tham gia của các chủ thể trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, quy tụ hơn 300 đại biểu từ 21 nền kinh tế thành viên. Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017 đã nhận được được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Chính Phủ, các Bộ, Ban ngành, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng khẳng định “Bộ KH&CN sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động nhằm cụ thể hóa mục tiêu của Đề án “Hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đến năm 2025” (Đề án 844), tạo lập các mạng lưới kết nối, xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lành mạnh, bền vững, liên kết chặt chẽ và tận dụng nguồn lực của cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc tế, đặc biệt là các quốc gia có mối quan hệ song phương, đa phương với Việt Nam và những tổ chức mà Việt Nam là thành viên”. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng chia sẻ về Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TECHFEST 2017 sẽ được tổ chức vào ngày 14-15/11 tới đây tại khách sạn Grand Plaza.

TECHFEST là sự kiện Quốc gia thường niên dành cho mọi thành phần trong hệ sinh thái, do Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức. Mục tiêu của ngày hội nhằm kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp và nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm, bài học sâu sắc về khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tôn vinh doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.  

Tại Diễn đàn, đã diễn ra bốn phiên thảo luận với các nội dung về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số; giáo dục, đào tạo về khởi nghiệp, tăng cường kỹ năng nghề nghiệp cho giới trẻ; dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp: tài chính, ươm tạo doanh nghiệp, không gian làm việc chung, tư vấn kinh doanh... hướng tới tăng trưởng bền vững, đưa ra thảo luận về phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa để kiến nghị Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC.

Trong các phiên thảo luận, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đã đưa ra 04 đề xuất phối hợp giữa các nước trong APEC. Thứ nhất, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các bên liên quan trong hệ sinh thái khởi nghiệp APEC, một nền tảng trực tuyến kỹ thuật số có tính tương tác cao nên được cân nhắc thiết lập (APEC Startup Ecosystems Supporting Digital Platform). Thứ hai, cần cân nhắc khả năng huy động nguồn lực để hình thành một loại hình Quỹ đầu tư mạo hiểm hoặc Chương trình hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến từ các nền kinh tế thành viên APEC. Thứ ba, tổ chức các chương trình tăng tốc đào tạo, huấn luyện kỹ năng khởi nghiệp (Bootcamp, Accelerator) dành cho các nhóm khởi nghiệp sáng tạo của các nền kinh tế thành viên APEC. Thứ tư, định kỳ tổ chức các sự kiện ngày hội kết nối cộng đồng khởi nghiệp APEC, có thể tổ chức luân phiên tại từng quốc gia, để tạo điều kiện gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, trình diễn sản phẩm, dịch vụ và kết nối khởi nghiệp với các nhà đầu tư.

Nguồn: Văn phòng Đề án 844