Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 48
Tổng truy cập : 57,998

Tin KH & CN Hải Phòng

Đến năm 2025, công ty TNHH Ô tô Hoa Mai có trình độ công nghệ tiên tiến (24/12/2019)

Được thành lập từ năm 1993, tiền thân là hợp tác xã sản xuất nhựa, đến năm 1985 công ty Hoa Mai chuyển hướng nghiên cứu sản xuất xe công nông và máy nông nghiệp. Trước biến động của cơ chế, chính sách (cấm xe công nông), để tiếp tục tồn tại và phát triển công ty chuyển sang sản xuất các dòng xe tải nhẹ từ 1 đến 2,5 tấn. Đến nay công ty có 2 nhà xưởng sản xuất, lắp ráp ô tô tạo công việc ổn định cho 223 cán bộ, công nhân lao động. Sản phẩm chính của công ty là xe tải nhẹ, phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe, động cơ xe, bảo dưỡng - sửa chữa xe, sản xuất mô tô, xe điện... Hiện công ty chiếm 1% thị trường tiêu thụ ô tô lắp ráp trong nước và khoảng 6% cho phân khúc ô tô tải với 42 đại lý tại các tỉnh phía Bắc và Trung bộ. 

Dòng xe tải nhẹ Hoa Mai được thị trường ưa chuộng.

Hiện cả nước có khoảng 87 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lắp ráp và kinh doanh ô tô, nhiều doanh nghiệp trong số này có tiềm lực mạnh, chưa kể đến các doanh nghiệp nước ngoài có thể đầu tư vào Việt Nam do lợi thế về thuế suất và giá nhân công rẻ, vì vậy thị trường ô tô cạnh tranh rất gay gắt. Để doanh nghiệp tiếp tục sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, nhóm chuyên gia của Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng đã tiến hành khảo sát, nghiên cứu và xây dựng cho công ty Hoa Mai lộ trình đổi mới công nghệ.

Quá trình đánh giá hiện trạng công nghệ áp dụng theo Thông tư 04/2014/TT-BKHCN, công ty Hoa Mai có tổng điểm các thành phần (T-H-I-O) là 54 điểm, hệ số đóng góp công nghệ của doanh nghiệp là 0,53 xếp hạng trình độ công nghệ trung bình. Trên cơ sở các thành phần công nghệ, nhóm chuyên gia đề xuất 09 nhiệm vụ cần triển khai nhằm mục tiêu đến năm 2025, công ty Hoa Mai có trình độ công nghệ tiên tiến bao gồm: Hợp lý hóa dây chuyền sản xuất; Đổi mới công nghệ Sơn; Tự động hóa khâu hàn xác xi, hàn khung xe; Nghiên cứu chế tạo bình nhiên liệu hợp kim nhôm; Tích hợp hai hệ thống ISO 9001:2015 và 14001:2015; Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, vận hành kho; Nghiên cứu sản xuất một số dòng xe chuyên dụng; Áp dụng công cụ 5S; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Tại Hội nghị báo cáo tư vấn xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ công ty TNHH Ô tô Hoa Mai do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức sáng 23/12/2019, ông Phạm Quốc Vũ - Giám đốc công ty cho biết, lộ trình được nhóm chuyên gia xây dựng hoàn toàn phù hợp do bám sát thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp từ: đánh giá sản phẩm, hiện trạng công nghệ - thiết bị, hoạt động sản xuất - kinh doanh, năng lực tài chính, phân tích thị trường và đối thủ cạnh tranh, nguồn nhân lực... Thông qua phân tích SWOT, doanh nghiệp nhìn rõ mục tiêu của mình cũng như các yếu tố trong và ngoài tổ chức có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực tới định hướng mà doanh nghiệp đề ra, từ đó có chiến lược phát triển cụ thể cho trung và dài hạn.

Theo lộ trình, công ty đang từng bước đổi mới trên cả 04 thành tố công nghệ, trong đó ưu tiên tập trung cho các thành tố liên quan đến kỹ thuật, công nghệ, nguồn nhân lực và công tác quản lý; song song với đó, vẫn tiếp tục duy trì và phát triển thị trường dòng xe tải nhẹ mang thương hiệu Hoa Mai đã được khách hàng tín nhiệm; đồng thời mở rộng hợp tác quốc tế phát triển dòng xe du lịch cao cấp, đa dạng hóa sản phẩm, tham gia chuỗi liên kết sản xuất để phát triển sang thị trường Đông Nam Á.

Trường Xuân