Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 183
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học và sản xuất

Điều kiện vườn trồng và kỹ thuật ươm cây giống măng tây (10/10/2017)

         Măng tây là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong măng tây có chứa nhiều chất đạm, chất xơ, chất khoáng, canxi… và nhiều loại vitamin: A, C… Măng tây chứa nhiều chất xơ rất cần thiết cho hệ tiêu hóa, phòng trị các bệnh tiểu đường, bệnh ung thư, bệnh tim mạch rất hữu hiệu. Ngoài ra, măng tây còn có khả năng tăng cường sinh lực, chống béo phì và chống lão hóa da.

Măng tây phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ 20-30oC, tốt nhất là 23-24oC. Măng tây có khả năng chịu được rét, nhưng dưới 10oC măng ngừng sinh trưởng. Măng tây trồng được cả ở vùng đồng bằng và miền núi. Ở độ cao 600 - 900m so với mực nước biển, măng cho năng suất cao hơn.

Ươm cây giống:

- Do vỏ hạt măng tây rất cứng, vì thế trước khi gieo phải ngâm trong nước nóng khoảng 500C hoặc bà con có thể canh nước theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh trong 24 giờ. Cách 4 giờ thay nước và chà hạt 1 lần.

- Sau đó, ủ hạt trong khăn ẩm. Sau 24 giờ, lấy hạt ra, rửa sạch hạt và lặp lại công đoạn ủ như trên. Sau 2 ngày thì hạt có thể nảy mầm. Đối với những hạt chưa nảy mầm, cứ cách 24 giờ, bà con sẽ rửa sạch hạt và tiến hành ủ lại trên khăn ẩm. Cho đến khi toàn bộ số hạt đã nứt nanh hết.

- Sau khi hạt đã nứt nanh, bà con tiến hành gieo hạt. Đất gieo hạt được trộn theo tỷ lệ: 2 phần đất, 1 phần phân hữu cơ, 1 phần xơ dừa hoặc tro trấu.

- Gieo hạt sâu 1 - 2,5cm. Trên mặt luống phủ một lớp mùn mục rồi tưới ẩm. Bón phân và chăm sóc giống như những cây rau khác trong vườn ươm. Thời gian cây con ở vườn ươm từ 3 - 6 tháng. Để trồng 1 ha măng, cần lượng hạt từ 0.45 - 0.5 kg, tương ứng 22.000 - 25.000 cây giống.

Điều kiện vườn trồng:

- Măng tây thích hợp trồng trên đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất phù sa, đất nham thạch núi lửa, đất đỏ bazan,… hoặc các loại đất có thể cải tạo thành đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng hữu cơ, tầng canh tác dày trên 1m. Tuy nhiên phải đảm bảo bộ rễ cây măng phải cách ly cao hơn mặt tầng sét, tầng phèn và mực nước ngầm trên 50cm. Không trồng trên đất phèn, ngập úng, đất nhiễm đioxin…

- Đất không có độ dốc quá 5-10%.

- Quanh khu đất trồng măng tây, bà con nên đào hệ thống mương rộng 150 - 200 cm, sâu 150-200 cm để thoát nước vào mùa mưa và triều cường. Có thể kết hợp trồng thêm các loại cây có giá trị kinh tế cao như hoa kiểng để che chắn giông gió, không để cây bị ngã, gẫy.

 

Nguồn: dairyvietnam.com