Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 61877
Tổng truy cập : 57,998

Y - Dược

Điều trị bằng chất ức chế enzyme có thể giúp chống lại tình trạng kháng kháng sinh (30/06/2023)

Nghiên cứu giai đoạn đầu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Merck phối hợp với các nhà điều tra tại Bệnh viện Đại học Ghent, Bỉ cho thấy MK-3402, chất ức chế metallico-beta-lactamase đang được nghiên cứu, được dung nạp tốt sau khi dùng cho những người khỏe mạnh. Các thử nghiệm lâm sàng tiếp theo là rất cần thiết để đánh giá tiềm năng của MK-3402 tiêm tĩnh mạch sử dụng kết hợp với các tác nhân khác để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn kháng kháng sinh. Những phát hiện này được trình bày tại ASM Microbe 2023, cuộc họp thường niên của Hiệp hội Vi sinh Hoa Kỳ mới đây.

Kháng kháng sinh là một mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Một số vi khuẩn có khả năng kháng thuốc vì chúng tạo ra enzym metallico-beta-lactamase, enzym này làm cho một số loại thuốc kháng khuẩn là beta-lactam hoạt động không hiệu quả.

MK-3402 được thiết kế để ngăn chặn các enzym metallico-beta-lactamase, vì vậy nếu nó được dùng để điều trị như thuốc kháng khuẩn (và một loại thuốc ngăn chặn khác chống lại các loại enzym beta-lactamase khác do vi khuẩn tạo ra), thuốc kháng khuẩn này sẽ vẫn có thể hoạt động chống lại vi khuẩn kháng thuốc.

Hai nghiên cứu đã được thực hiện với MK-3402 và giả dược, với liều lượng và số lần dùng khác nhau giữa các nghiên cứu. Cả những người tham gia và nhân viên nghiên cứu đều không hay biết những người nào đang dùng thuốc nghiên cứu và những người nào dùng giả dược. Tính an toàn được theo dõi bằng cách kiểm tra kết quả xét nghiệm máu, điện tâm đồ, huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ, nhịp thở và báo cáo tác dụng phụ của người tham gia.

Nồng độ MK-3402 trong máu được đo trong các nghiên cứu này sẽ giúp xác định chế độ dùng thuốc nào sẽ cung cấp đủ nồng độ MK-3402 trong máu để ngăn chặn men metallico-beta-lactamase của vi khuẩn. Tuy nhiên, cần có các nghiên cứu lớn hơn để đánh giá tính an toàn và hiệu quả của MK-3402 khi kết hợp với các chất kháng khuẩn khác.

Nghiên cứu này được thiết kế và tài trợ bởi Merck, và diễn ra tại một đơn vị nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Thuốc Ghent. Đây cũng là nơi thử nghiệm lâm sàng ở Bỉ.

ASM Microbe là cuộc họp thường niên của Hiệp hội Vi sinh Hoa Kỳ, được tổ chức từ ngày 15 đến ngày 19 tháng 6 năm 2023 tại Houston, Texas. Hiệp hội Vi sinh Hoa Kỳ là một trong những hiệp hội chuyên nghiệp lớn nhất dành riêng cho khoa học đời sống và nó bao gồm 30.000 nhà khoa học và chuyên gia y tế. Nhiệm vụ của ASM là thúc đẩy và phát triển khoa học vi sinh vật.

ASM thúc đẩy khoa học vi sinh vật thông qua các hội nghị, ấn phẩm, chứng chỉ, cơ hội giáo dục và nỗ lực vận động chính sách. Nó nâng cao năng lực phòng thí nghiệm trên toàn cầu thông qua đào tạo và các nguồn lực. Nó cung cấp một mạng lưới cho các nhà khoa học trong môi trường học thuật, công nghiệp và lâm sàng. Ngoài ra, ASM thúc đẩy sự hiểu biết sâu sắc hơn về khoa học vi sinh vật cho nhiều đối tượng khác nhau./.

Nguồn: P.T.T/vista.gov.vn

Ngày cập nhật: 28/6/2023

https://vista.gov.vn/news/cac-linh-vuc-khoa-hoc-va-cong-nghe/dieu-tri-bang-chat-uc-che-enzyme-co-the-giup-chong-lai-tinh-trang-khang-khang-sinh-6906.html