Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 316
Tổng truy cập : 57,998

Môi Trường

Động đất khiến mực nước biển tăng nhanh hơn biến đổi khí hậu (04/06/2019)

Một nghiên cứu mới đây ở Úc cho thấy động đất khiến mực nước biển tăng nhanh hơn biến đổi khí hậu. Một trận động đất lớn có thể khiến mực nước biển tăng với tốc độ nhanh hơn đáng kể so với biến đổi khí hậu, khiến chúng trở thành mối quan tâm đáng kể hơn đối với một số quốc đảo ở Thái Bình Dương.

 

Hình ảnh minh họa.

 

Giáo sư Shin-Chan Han từ Đại học Newcastle đã phát hiện ra rằng mực nước biển ở Samoa thuộc Mỹ tăng gấp 5 lần mức trung bình toàn cầu do sụt lún đất, ảnh hưởng do trận động đất Samoa-Tongan năm 2009 gây ra. "Điều này có thể còn nguy hiểm hơn đối với khu vực so với tác động của biến đổi khí hậu", Han nói. "Sự gia tăng mực nước biển dự báo từ sụt lún đất ở Samoa thuộc Mỹ cũng nhiều như vậy, nếu không nói là nhiều hơn so với Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu dự báo sự gia tăng ở quần đảo Samoa do biến đổi khí hậu theo kịch bản phát thải CO2 cao nhất".

 

Sử dụng hình ảnh và dữ liệu khác từ vũ trụ, Han cho biết, tám năm sau trận động đất, vùng đất bị sụt lún ở Samoa thuộc Mỹ với tốc độ 16 mm mỗi năm, so với 8-10 mm dự báo. Han kêu gọi các chính phủ khẩn trương đánh giá lại dự đoán mực nước biển của họ đối với các quốc gia bị ảnh hưởng bởi trận động đất lớn, với những nước có cường độ lớn có khả năng làm biến dạng hoàn toàn lớp vỏ Trái đất.

 

Ở các quốc gia khác như Nhật Bản và New Zealand, Han dự đoán rằng các trận động đất lớn có thể thực sự khiến vùng đất này ảnh hưởng nặng nề, mặc dù ông cho biết cần phải điều tra thêm. "Các cơ quan chính phủ phải tính đến sụt lún đất ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất", Han nói.

 

Nguồn: NASATI/www.vista.gov.vn

Cập nhật: 04/6/2019