Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 117
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học thường thức

Dùng chung bát đũa với người viêm gan B có bị lây bệnh không? (21/05/2019)

                Nhiều người cho virus viêm gan B lây lan khi dùng chung bát đũa, bắt tay, ôm hôn người bệnh… song đây là quan niệm sai lầm.

Virus viêm gan B (HBV) là một loại virus gây ra bệnh viêm gan. Khi nhiễm virus viêm gan B, phần lớn người bệnh không có triệu chứng, chỉ một ít trường hợp biểu hiện viêm gan siêu vi B cấp tính như đau mỏi toàn thân, nước tiểu sẫm màu, chán ăn... Nếu không được theo dõi và điều trị đúng, bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B sẽ chuyển thành viêm gan mạn tính, có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan.

Giáo sư Nguyễn Văn Mùi, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 103, cho biết đa số người dân hiểu lầm rằng, virus viêm gan B có thể lây khi dùng chung bát đũa, khắn mặt, bắt tay, ôm hôn người bệnh... Điều này gây ra sự kỳ thị trong cộng đồng đối với bệnh nhân viêm gan B. Ngay cả việc thăm nhà của người nhiễm HBV hoặc chơi đùa với những đứa trẻ mang virus này cũng không dẫn đến lây nhiễm như mọi người thường lo sợ.

Thực tế, viêm gan B hoàn toàn không lây qua tiếp xúc thông thường mà lây qua đường máu là chủ yếu (truyền máu, dùng chung bơm kim tiêm), từ mẹ sang con hoặc quan hệ tình dục không an toàn. Song, con đường lây nhiễm này không khó để khống chế, hiện đã có vắc xin phòng viêm gan B.

Cũng theo ông Mùi, nhiều người mắc viêm gan B đã tìm đến các thảo dược hỗ trợ, song không những không khỏi mà còn gây gánh nặng cho gan do sản phẩm có chứa hoá chất, thảo dược bẩn. Giáo sư khuyến cáo, khi mua các loại thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh cần phải kiểm tra kỹ và mua ở nơi an toàn.

Để phòng bệnh, cộng đồng cần chú ý tiêm phòng viêm gan B đối người chưa có miễn dịch với virus này. Nếu mẹ bị viêm gan siêu vi B, trẻ sơ sinh cần được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B ngay trong phòng sinh. Người viêm gan B mạn tính mà chưa có chỉ định điều trị cần theo dõi thường xuyên từ 3 đến 6 tháng một lần tại cơ sở y tế có dịch vụ xét nghiệm và siêu âm gan. Bảo hiểm y tế cũng đã chi trả cho những người mắc viêm gan B, nên việc điều trị bệnh đã không còn gặp quá nhiều khó khăn.

Nguồn: Khoahoc.tv