Chuyên mục
| Đang trực tuyến : | 2559 |
| Tổng truy cập : | 57,998 |
Khoa học - Y dược
Dùng muỗi biến đổi gen chống sốt xuất huyết (17/07/2012)
Bộ Y tế Brazil vừa cho biết, sẽ tạo ra số lượng lớn muỗi được biến đổi gen nhằm góp phần ngăn chặn sự lan rộng của dịch sốt xuất huyết, căn bệnh làm cho khoảng 500.000 người dân nước này mắc phải tính từ đầu năm tới nay.

Biện pháp được đưa ra là tiếp tục nhân giống số lượng lớn muỗi Aedes aegypti đực biến đổi gen, sau đó thả ra môi trường tự nhiên để chúng giao phối với muỗi cái. Những con muỗi Aedes aegypti con ra đời sẽ chỉ sống được một thời gian rất ngắn và từ đó giảm được số lượng muỗi nguy hại.
Brazilsẽ sản xuất loại muỗi biến đổi gen tại một nhà máy vừa khánh thành cuối tuần qua ở Bahia với công suất 4 triệu côn trùng/tuần. Trước đó, thử nghiệm đã được thực hiện ở hai thị trấn nhiều muỗi thuộc bang nói trên. Theo Bộ Y tế Brazil, quá trình thử nghiệm kéo dài 6 tháng trước đã giúp giảm được tới 90% lượng muỗi.
Được biết, mỗi năm có khoảng 50 triệu - 100 triệu người mắc bệnh sốt xuất huyết tại khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới với các triệu chứng cơ bản như sốt, đau mỏi cơ-khớp. Sốt xuất huyết có nguy cơ tử vong và hội chứng sốc sốt xuất huyết. Căn bệnh này do bốn loại virút lây truyền qua vật trung gian là muỗi Aedes aegypti.
Nguồn: SGGP
- Bằng chứng mới bác bỏ nghi ngờ thuốc cúm gây co giật ở trẻ em (05/03/2026)
- Nghiên cứu quy mô lớn xếp hạng tầm quan trọng của vi khuẩn dựa trên mối liên hệ với... (26/02/2026)
- Áp dụng kỹ thuật cắt niêm mạc nội soi dưới nước để điều trị polyp đại trực tràng (04/02/2026)
- Chuyển hóa tế bào mỡ thành xương để điều trị gãy xương (29/01/2026)
- Cảm biến mới thay đổi cách phát hiện bệnh đường tiêu hóa (21/01/2026)
- Chụp PET-CT cổ có thể phát hiện nguy cơ suy tim cho nam giới (15/01/2026)
