Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 374
Tổng truy cập : 57,998

Tin KH & CN trong nước

Gần 800 tỷ đồng được tài trợ phát triển nghiên cứu khoa học Việt Nam (03/08/2023)

Trong 5 năm hoạt động, VINIF đã hỗ trợ 2.500 nhà khoa học với tổng kinh phí lên tới gần 800 tỷ đồng, góp phần tiếp sức cho sự phát triển của nghiên cứu khoa học nước nhà.

Giáo sư Vũ Hà Văn - Giám đốc Khoa học Quỹ Đổi mới sáng tạo VINIF phát biểu tại sự kiện.
(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+).

Sáng 26/7 tại Hà Nội, Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (VINIF) đã tổ chức Hội thảo "Dấu ấn 5 năm hoạt động" tổng kết hành trình đồng hành thúc đẩy nghiên cứu khoa học Việt Nam.

Quỹ VINIF được thành lập với mục tiêu hỗ trợ các nhà khoa học trẻ thuộc các trường đại học, học viện thực hiện nghiên cứu khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Trong 5 năm hoạt động, VINIF đã tài trợ trên 100 dự án khoa học công nghệ và văn hóa, lịch sử; cấp 1.200 suất học bổng; hỗ trợ 2.500 nhà khoa học..., góp phần tiếp sức cho sự phát triển của nghiên cứu khoa học nước nhà. Tổng kinh phí của quỹ dành cho các hoạt động tài trợ đến nay đã lên tới gần 800 tỷ đồng.

Sau 5 năm, quỹ đã mở rộng quy mô cả về chiều rộng và chiều sâu khi đồng thời triển khai 7 chương trình gồm: Dự án khoa học công nghệ; học bổng thạc sĩ, tiến sĩ; hợp tác đào tạo thạc sĩ khoa học dữ liệu; học bổng sau tiến sĩ trong nước; hội thảo và sự kiện; bài giảng đại chúng và giáo sư thỉnh giảng và lưu giữ các giá trị văn hóa, lịch sử. 

Sau 5 năm, VINIF đã góp phần tạo ra hàng ngàn công trình được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín, gần 400 sản phẩm, trên 70 phát minh sáng chế, gần 20 doanh nghiệp startup, spin-off (hình thức thương mại hóa quyền sở hữu trí tuệ) hình thành.

 

Tiến sỹ Nguyễn Quân - Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá cao hành trình Quỹ VINIF trong 5 năm vừa qua. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+).

Phát biểu tại hội thảo, Giáo sư Vũ Hà Văn - Giám đốc Khoa học Quỹ Đổi mới sáng tạo VINIF chia sẻ: "Phần thưởng lớn nhất cho VINIF trong 5 năm qua là các chương trình tài trợ của chúng tôi đã thu hút được sự tin tưởng từ các nhà khoa học, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh, cao hơn nữa là sự theo dõi sát sao từ các nhà nghiên cứu hoạch định chính sách. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là tiền đề để tạo ra những bước ngoặt lớn hơn trong việc hỗ trợ nghiên cứu khoa học tại Việt Nam".

Các chương trình của VINIF không chỉ góp phần làm đa dạng hóa các nguồn đầu tư cho khoa học công nghệ Việt Nam mà còn được kỳ vọng tác động tích cực đối với hoạt động tài trợ, hỗ trợ khoa học hiện hành.

Giáo sư, Tiến sỹ Lê Quân - Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong các tổ chức nhận được hỗ trợ nhiều nhất từ Quỹ VINIF với 10 dự án, tổng kinh phí gần 60 tỷ đồng trong vòng 3 năm qua. Nhờ có nguồn hỗ trợ này, chúng tôi đã mạnh dạn ban hành Quy định về việc hỗ trợ học bổng lên đến 100 triệu/năm cho các nghiên cứu sinh và 120 triệu/năm cho các tiến sĩ trẻ có năng lực nghiên cứu và công bố quốc tế xuất sắc."

Phương thức xét chọn tài trợ công bằng, thực chất, đề cao chất lượng đã trở thành đặc trưng của quỹ. "Cách VINIF tài trợ cho các dự án góp phần làm thay đổi cơ chế, cách xét chọn, đánh giá các đề tài theo hướng có chất lượng, tinh gọn. Các tác động tích cực này không những ảnh hưởng tới Đại học Bách khoa Hà Nội mà còn tới cộng đồng khoa học, các cơ quan quản lý trong nước," Phó Giáo sư, Tiến sỹ Huỳnh Quyết Thắng -  Giám đốc Đại học Bách Khoa Hà Nội chia sẻ.

 

Các chuyên gia, nhà quản lý tọa đàm về thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng và hướng tới thương mại hóa các sản phẩm khoa học công nghệ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+).

Hội thảo "Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup - Dấu ấn 5 năm hoạt động" sẽ được diễn ra trong 2 ngày 26-27/7 với sự tham gia của hơn 300 người gồm lãnh đạo các đại học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, viện nghiên cứu, các chuyên gia chính sách, tài chính và các nhà khoa học.

Tại hội thảo, ngoài các công trình, dự án khoa học công nghệ quan trọng được trình bày, sự kiện còn có hai Tọa đàm “Thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng và hướng tới thương mại hóa các sản phẩm khoa học công nghệ" và "Cơ hội, thách thức và giải pháp trong nghiên cứu, đào tạo khoa học công nghệ"./.

Minh Sơn (Vietnam+)

Ngày cập nhật: 26/7/2023

https://www.vietnamplus.vn/gan-800-ty-dong-duoc-tai-tro-phat-trien-nghien-cuu-khoa-hoc-viet-nam/885350.vnp