Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 4348
Tổng truy cập : 57,998

Tin KH & CN Hải Phòng

Giải pháp công nghệ trong bảo quản chế biến nông sản (27/09/2019)

Sáng 26/9/2016, tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Bảo, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng tổ chức hội thảo "Giải pháp công nghệ trong bảo quản, chế biến biến nông sản".

Quang cảnh hội thảo.

Là thành phố ven biển thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng có chủng loại nông sản, thủy - hải sản đa dạng, một số sản phẩm có giá trị kinh tế cao, trở thành thương hiệu của địa phương như: hành, tỏi, lúa nếp cái hoa vàng (Tiên Lãng); chuối, na (Thủy Nguyên); vải (An Lão); thuốc lào (Tiên Lãng, Vĩnh Bảo); cá thu một nắng (Đồ Sơn); tu hài, ngao (Cát Hải); tôm, cua (Dương Kinh)... Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều doanh nghiệp đã quan tâm ứng dụng công nghệ mới trong chế biến, bảo quản nông sản… Tuy nhiên, nhìn tổng thể vẫn mang tính nhỏ lẻ, manh mún, khả năng cạnh tranh thấp, chưa tương xứng với tiềm năng…

Trước thực trạng đó, hội thảo đã chia sẻ cho các đại biểu một số giải pháp công nghệ hữu ích nhằm thúc đẩy khả năng sản xuất nông sản sạch, chất lượng cao trên quy mô công nghiệp, như: Giải pháp sấy nông sản, thủy - hải sản ở nhiệt độ thấp đảm bảo chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế cao (TS. Nguyễn Minh Hệ - Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, trường Đại học  Bách Khoa Hà Nội); Ứng dụng công nghệ Hyokan trong bảo quản tươi và Công nghệ sấy dẻo Sasaki trong bảo quản nông sản (TS. Tạ Thu Hằng - Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng, Bộ KH&CN); Giải pháp sấy nông sản, thủy - hải sản, thực phẩm sử dụng tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo (Diễn giả Trịnh Văn Chung - Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại An Phú).

TS. Nguyễn Minh Hệ trả lời các câu hỏi của đại biểu tham dự hội thảo

Chiều cùng ngày, các chuyên gia tiến hành khảo sát tại địa phương để tư vấn lựa chọn, ứng dụng các giải pháp bảo quản, chế biến phù hợp với điều kiện của từng loại nông sản đáp ứng quy mô sản xuất và nhu cầu thị trường.

Việc tăng cường ứng dụng công nghệ, thiết bị hiện đại trong lĩnh vực bảo quản và chế biến là giải pháp quan trọng giảm tổn thất sau thu hoạch, nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần nâng cao chuỗi giá trị nông sản.

Nguyễn Hoa Phong