Chuyên mục
| Đang trực tuyến : | 29449 |
| Tổng truy cập : | 57,998 |
Khoa học kỹ thuật và công nghệ
Giám sát ô nhiễm bằng robot thiên nga ở Singapore (17/09/2015)
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) sử dụng NUSwan, một đội robot hình chim thiên nga, trên các hồ nước để giám sát chất lượng nước ở các khu đô thị.
Science alert hôm qua đưa tin, NUSwan được thiết kế để chạy êm ái trong môi trường nước và không gây ảnh hưởng đến hoạt động của các sinh vật sống dưới nước. Chúng sẽ liên tục thu thập các mẫu nước với chi phí rẻ và mức độ hiệu quả cao hơn các công nghệ tự động khác.
Robot hình chim thiên nga giúp tiết kiệm thời gian và chi phí thu thập mẫu nước. (Ảnh: NUS.)
"Chúng tôi đã bắt đầu với một số mẫu robot hình chim nhỏ hơn trước khi chọn chim thiên nga. Đó là kích thước phù hợp nhất," Mandar Chitre, người đứng đầu dự án, cho biết.
Mỗi robot NUSwan đều trang bị bộ định vị GPS để giám sát đúng khu vực nước và theo dõi địa điểm lấy mẫu vật. Khi chạy hết pin, những con thiên nga này được lập trình để di chuyển về nơi sạc.
NUSwan có thể hoạt động dưới sự điều khiển từ xa của con người, nhưng được thiết kế để vận hành tự động ở mọi nơi. Các robot sẽ đo độ pH, diệp lục tố, nồng độ oxy và độ đục của nước, sau đó tải dữ liệu lên đám mây lưu trữ qua mạng không dây.
Dù có vẻ ngoài khá mỏng manh, robot thiên nga đủ bền để chống chịu mọi chất thải độc hại hay va chạm với những con thuyền nhỏ.
"Chúng tôi đã nhìn thấy tiềm năng áp dụng NUSwan ở các sông hồ và vùng ven biển của Singapore. Với dữ liệu từ đám mây lưu trữ, các cộng tác viên có thể chia sẻ, tập hợp dữ liệu và tìm hiểu các hiện tượng trên toàn cầu," Chitre chia sẻ.
Nguồn: vnexpress.vn
- Các nhà khoa học tạo ra các nút xoáy bền vững, có thể điều khiển bên trong tinh thể... (23/02/2026)
- Phương pháp hóa học lượng tử tích hợp giải mã bí ẩn của vật liệu tiên tiến (02/02/2026)
- Công nghệ mới tách lithium từ pin thải loại với giá thành rẻ (26/01/2026)
- Vật liệu xúc tác quang mới mở hướng xử lý dư lượng kháng sinh trong nước mặt (19/01/2026)
- Bước tiến mới của Trung Quốc trong điện toán quang tử: chip tăng tốc 1000 lần và... (12/01/2026)
- Bước tiến mới của Trung Quốc trong điện toán quang tử: chip tăng tốc 1000 lần và... (12/01/2026)
