Chuyên mục
Đang trực tuyến : | 56865 |
Tổng truy cập : | 57,998 |
Khoa học và sản xuất
Giúp gà đẻ hiệu quả trong mùa nóng (28/04/2014)
Mùa hè, khi nhiệt độ môi trường vượt quá 25oC, sức ăn của gà cũng giảm đi, lượng hấp thụ các vật chất dinh dưỡng cũng giảm đi tương ứng, lúc này cần bổ sung cho gà thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao. Có chuyên gia cho rằng, mùa hè cần giảm nồng độ năng lượng trong thức ăn cho gà, thế nhưng sau khi gà bắt đầu sinh sản mà thường xuyên giảm lượng thức ăn cho gà thì năng lượng hấp thụ vào cơ thể gà không đủ, ảnh hưởng tới tỉ lệ đẻ trứng.
Thực nghiệm đã chứng minh, mùa hè vào thời kỳ nhiệt độ cao mà tăng thêm 1,5% dầu đậu nành thì tỉ lệ đẻ trứng của gà cũng tăng lên rõ rệt. Chính vì vậy, giảm lượng các loại thức ăn ngũ cốc như ngô, duy trì ở mức không quá 50 – 55%, đồng thời gia tăng một lượng thích hợp các loại thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao có thể đảm bảo phát huy tính năng sinh sản của gà đẻ.
Tỉ lệ protein trong thức ăn của gà thường cao hơn tỉ lệ trong các mùa khác khoảng 1 – 2%, đạt tới trên 18%. Chính vì thế, cần gia phối hợp bã đậu tương, bánh khô dầu hạt bông, các loại bánh bã gạo trong thức ăn cho gà, lượng dùng không thấp hơn 20 – 25%, các loại thức ăn chứa protein động vật như bột cá cần giảm lượng thích hợp để gia tăng sự ngon miệng cho gà, tăng hàm lượng thức ăn từ thực vật.
Thận trọng khi sử dụng các chất phụ gia trong thức ăn cho gà để tránh các nhân tố như nhiệt độ cao mà khiến gà đẻ bị áp lực và khả năng đẻ trứng cũng bị giảm xuống, việc trộn thêm một số thuốc chống căng thẳng vào đồ ăn thức uống của gà là rất cần thiết. Ví dụ như trong nước uống của gà cho thêm 0,1 – 0,4% vitamin C và 0,2 – 0,3 % chloride sẽ có tác dụng giải nhiệt rõ rệt. Cho thêm 0,04% kẽm kháng sinh vào trong thức ăn hàng ngày của gà có thể duy trì sự cân bằng các vi khuẩn bên trong ruột, thúc đẩy sự hấp thu các chất dinh dưỡng, nâng cao tỉ lệ chuyển hóa thức ăn, đồng thời còn có tác dụng chống lại căng thẳng. Thêm 0,1% axit fumaric vào đồ ăn hoặc thức uống của gà sẽ có tác dụng giải nóng giảm căng thẳng, gia tăng sức ăn và tỉ lệ đẻ trứng của gà.
Sử dụng hợp lý các thức ăn chứa khoáng chất trong những ngày hè nóng nực, gia tăng lượng thích hợp hàm lượng phốt-pho trong thức ăn hàng ngày của gà (phốt-pho có tác dụng giải nhiệt, chống căng thẳng cho gà), đồng thời hàm lượng sắt trong thức ăn cho gà cũng có thể tăng lên tới 3,8 – 4%, cố gắng làm cân bằng hàm lượng sắt – photpho, duy trì tỉ lệ sắt : photpho là 4:1. Tuy nhiên, hàm lượng sắt phối hợp trong thức ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng tới sự ngon miệng, để sự tăng hàm lượng sắt trong thức ăn của gà vừa không ảnh hưởng tới sự ngon miệng của gà thì ngoài việc gia tăng hàm lượng sắt trong thức ăn của gà, có thể bổ sung sắt một cách riêng biệt, để gà được tự do ăn uống cũng là đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh lý của gà.
Nguồn: sonnptnt.haiduong.gov.vn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh (09/12/2024)
- Phòng bệnh ký sinh trùng trên cá bớp (25/11/2024)
- Tôm bị mềm vỏ sau mưa: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả (12/11/2024)
- Môi trường mang thai của heo nái hậu bị ảnh hưởng tới sự phát triển trí não ở heo (30/10/2024)
- Bệnh lưỡi xanh: Cơ chế lây truyền và các biện pháp phòng ngừa (15/10/2024)
- Một số kỹ thuật úm gà con (01/10/2024)