Chuyên mục
| Đang trực tuyến : | 16385 |
| Tổng truy cập : | 57,998 |
Tin KH & CN Thế giới
Hà Lan chế tạo loại nhựa vô hại (06/05/2011)
Các loại nhựa tổng hợp hiện nay có nhiều hạn chế: được chế tạo từ các nguồn nhiên liệu hóa thạch đang ngày càng trở nên khan hiếm, không phân hủy sinh học và chỉ có thể được đốt cháy dưới những điều kiện nghiêm ngặt vì chúng thải ra các chất độc hại.
Tuy nhiên, bằng cách kết hợp các vật liệu thực vật trong một quy trình sản xuất nghiêm ngặt, giáo sư Gadi Rothenberg và tiến sĩ Albert Alberts tại Đại học Amsterdam đã chế tạo được một tập hợp các nhựa sinh học. Thời gian sản xuất tương đương với các quy trình ép nóng hiện tại và nhóm nghiên cứu cho rằng chúng có thể cạnh tranh được với các loại nhựa hiện có về giá cả, nhưng cần phải chế tạo ở quy mô lớn.
Một điểm mạnh khác của loại nhựa mới là nguồn nguyên liệu cần dùng sẵn có và rẻ tiền. Bất kỳ nguyên liệu thực vật nào cũng có thể được sử dụng, chẳng hạn như cỏ hoặc cây. Nỗ lực nghiên cứu tiếp theo sẽ tập trung vào những ứng dụng mới, mở rộng và phát triển quy trình sản xuất.
Theo Thanh Niên
- Chính sách mới của châu Âu đối với nhiệt công nghiệp (15/05/2026)
- Việt Nam được đánh giá cao về sử dụng chỉ số đổi mới sáng tạo (08/05/2026)
- Cáp quang lập kỷ lục mới, có thể truyền 50 triệu phim cùng lúc (24/04/2026)
- Hai anh em tự chế robot xoay rubik (27/03/2026)
- Chip nhớ trở thành điểm nghẽn phát triển AI (06/03/2026)
- Trung Quốc có hơn 2 triệu sáng chế chất lượng cao (05/02/2026)
