Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 5479
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học - Y dược

Hạt nano do AI tạo ra, có khả năng dẫn thuốc đến các tế bào bị bệnh (14/07/2023)

Nghiên cứu mới có sự phối hợp giữa trường Đại học Cardiff và công ty Astra Zeneca ở Anh, đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra các hạt siêu nhỏ vận chuyển thuốc theo cách hiệu quả  đến chính xác mục tiêu và điều trị các tế bào bị bệnh. Kết quả nghiên cứu có nhiều tiềm năng ứng dụng trong tương lai để điều trị các bệnh di truyền và ung thư, cũng như bệnh truyền nhiễm.

GS. Arwyn T Jones tại trường Đại học Cardiff, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi liên tục tìm kiếm những phương thức cải tiến mới để đưa thuốc đi khắp cơ thể con người. Các hạt nano có thể hoạt động như những con thoi siêu nhỏ để vận chuyển và phân phối các phân tử trị liệu (thuốc) đi khắp cơ thể để đến vị trí cụ thể cần can thiệp điều trị. Vì thế, các hạt nano có thể giúp điều trị một số bệnh".

Nghiên cứu đã sử dụng AI để thiết kế loại hạt nano riêng biệt nhằm đưa phân tử thuốc được gọi là mRNA, đến các tế bào ung thư. Hạt nano này sau đó đã được chứng minh là có hiệu quả hơn so với các nguyên mẫu khác.

GS. Jones cho biết: "Nghiên cứu này chứng tỏ máy học và AI có thể tạo thành một phần không thể thiếu trong quá trình thiết kế để đưa ra phương pháp trị liệu nano hiệu quả hơn. Mặc dù hạt nano được tạo ra trong nghiên cứu này nằm trong lĩnh vực nghiên cứu y sinh hẹp, nhưng kỹ thuật mới đã được chứng minh có hiệu quả. Nghĩa là kỹ thuật mới có thể được sử dụng để phân tích và thiết kế hàng nghìn loại hạt nano và cung cấp hàng trăm loại phân tử trị liệu khác nhau nhắm mục tiêu vào rất nhiều loại bệnh".

Các hạt nano hiện đang được sử dụng trong điều trị y tế. Tuy nhiên, các nhà khoa học thường sản xuất và thử nghiệm hàng trăm mẫu hạt nano trước khi xác định được mẫu tốt nhất, quá trình này có thể mất nhiều năm. Phương pháp mới cho thấy AI có thể tăng tốc nhanh chóng việc sản xuất các hạt nano. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Small Methods.

N.P.D (NASATI), theo https://phys.org/news/2023-06-ai-generated-nanoparticles-capable-modern-medicines.html, 29/6/2023

Ngày cập nhật: 06/7/2023

https://vista.gov.vn/news/khoa-hoc-y-duoc/hat-nano-do-ai-tao-ra-co-kha-nang-dan-thuoc-den-cac-te-bao-bi-benh-6956.html