Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 444
Tổng truy cập : 57,998

Môi Trường

Hệ thống mới tái chế thiết bị điện tử (26/04/2018)

Thiết bị điện tử dự kiến sẽ biến thành hơn 12 triệu tấn chất thải ở EU vào năm 2020. Dự án METALLICA được thiết lập để tận dụng nguồn chất thải này với quy trình luyện kim sáng tạo giúp giảm lượng khí CO2, giảm nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe và nâng cao hiệu quả tài nguyên.

Hiện có phạm vi rộng và phức tạp các vật liệu và thành phần được xử lý. Vì một số chất thải là nguy hiểm, nếu không được quản lý đúng cách, nó có thể gây ra rủi ro về môi trường và sức khỏe.

Đồng thời, các thiết bị điện tử hiện đại thường dựa vào các nguồn tài nguyên đắt tiền và khan hiếm, chẳng hạn như kim loại quý, hiện đang bị mất nhiều trong quá trình đốt, chôn lấp hoặc xử lý chất thải.

Dự án METALLICA do EU tài trợ đã phát triển công nghệ chế biến kết hợp đổi mới lò luyện kim với các sáng chế tách và tinh chế, cùng với quy trình luyện kim phù hợp với khách hàng. Nói chung, giải pháp chất thải này làm tăng hiệu quả xử lý các phát thải nguy hiểm được tạo ra. Nó cũng giúp phục hồi kim loại quý và tạo ra năng lượng điện riêng.

Trích xuất kim loại tinh khiết từ chất thải điện tử

Việc xử lý kim loại màu trong quá trình tái chế được liên kết chặt chẽ với luyện kim đồng, nơi các mạch in (PCB) và các nguyên liệu phụ tương tự được pha loãng với phế liệu và kim loại chính khác.

Thách thức, được tóm tắt bởi Tiến sĩ Stefan Konetschnik, điều phối viên dự án METALLICA, là, “Kết quả xử lý không đúng về phát thải các chất độc hại, chẳng hạn như halogenua, kim loại nặng, dioxin hoặc oxit nitric. Việc xử lý trở nên ngày càng khó khăn, phức tạp”.

Giải pháp METALLICA được phát triển bởi UrbanGold, bao gồm một lò luyện kim mới có thể xử lý tới 100% chất cô đặc từ chất thải điện tử, tránh sự cần thiết phải pha loãng. Điều này là có thể, vì các mạch nấu chảy được trang bị một công nghệ làm mát và phun đặc biệt, cũng như việc làm sạch khí. Quá trình này có khả năng chiết xuất các kim loại cơ bản và kim loại quý cùng với các nguyên liệu thô quan trọng phù hợp với các tiêu chuẩn môi trường của EU.

Tiến sĩ Konetschnik giải thích: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng châu Âu có cơ sở hạ tầng thu gom và xử lý tiên tiến nhất trên thế giới và chúng tôi tin tưởng rằng công nghệ của chúng tôi cung cấp bước tiếp theo để tăng tỷ lệ tái chế và giảm thiểu rác thải”.

Hệ thống quy mô công nghiệp hiện đại

Công nghệ METALLICA mang đến cơ hội tăng tỷ lệ tái chế chất thải điện tử và góp phần vào nền kinh tế, được thúc đẩy bởi các mối quan tâm về tính bền vững. Như Tiến sĩ Konetschnik tóm tắt, "Thay vì xuất khẩu chất thải và nhập khẩu nguyên liệu chúng ta có thể tận dụng tốt hơn các nguồn tài nguyên tái chế của chúng ta. Nhưng ngoài các công dân châu Âu được hưởng lợi từ chiến lược lãng phí gần như bằng không về sức khỏe và môi trường của họ, mọi người cũng sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ việc tạo ra và vận hành nhà máy”.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu tập trung vào việc đưa công nghệ ra thị trường. Nhà máy UrbanGold đầu tiên đã được bán và sẽ bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2018, bên ngoài châu Âu. Bước tiếp theo là cung cấp nhà máy quy mô đầy đủ đầu tiên ở Trung Âu.

Nguồn: N.M.P (NASATI)/vista.gov.vn

Cập nhật: 23/4/2018