Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 25373
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học kỹ thuật và công nghệ

Hoàn thiện công nghệ và thiết kế chế tạo hệ thống thiết bị chế biến bảo quản mật ong (15/04/2016)

Việt Nam được các chuyên gia quốc tế đánh giá là nước có tiềm năng và triển vọng to lớn để sản xuất mật ong. Hiện tại, mật ong của Việt Nam đã được xuất khẩu sang một số nước như: Đức, Pháp, Italia và Mỹ, tuy nhiên, công nghệ và năng suất thiết bị chưa đáp ứng nhu cầu tiềm năng, chất lượng chưa ổn định và không ít rủi ro nên thường bị biến động lớn trong hoạt động kinh doanh xuất khẩu, do vậy việc nghiên cứu các công nghệ, thiết bị để chế biến và bảo quản mật ong đạt năng suất cao và chất lượng cao để nâng cao hiệu quả kinh tế đang là một yêu cầu cấp thiết hiện nay của ngành nuôi ong lấy mật.

Nhóm tác giả hướng dẫn vận hành thiết bị sấy mật ong và phấn hoa tại doanh nghiệp

 

Tiến sĩ Vũ Kế Hoạch, Chủ nhiệm Đề tài “Hoàn thiện công nghệ và thiết kế chế tạo hệ thống thiết bị chế biến bảo quản mật ong”, đã cùng các đồng sự của mình nghiên cứu đề tài này dựa trên cơ sở kế thừa tính mới, tính ưu việt của công nghệ và thiết bị sấy mật ong của các đề tài cấp Nhà nước và cấp Bộ có liên quan đến đề tài, nhóm nghiên cứu tiếp tục phát triển và hoàn thiện công nghệ và thiết bị cho phù hợp hơn với yêu cầu thị trường và thực tiễn sản xuất ong mật, phù hợp với trình độ cơ khí chế tạo của các cơ sở cơ khí tại Việt Nam.

Dựa trên cơ sở các kết quả nghiên cứu tổng quan như đặc tính của mật ong, yêu cầu về mặt công nghệ và thiết bị của quá trình lọc, đề tài đã xác định và xây dựng được nguyên lý cấu tạo và nguyên lý làm việc của thiết bị lọc tinh theo nguyên lý gia nhiệt, lọc ép và thiết bị sấy mật ong theo nguyên lý sấy bơm nhiệt, đã cho những kết quả nghiên cứu như sau:

- Quá trình gia nhiệt cho mật trước khi đưa vào buồng lọc vừa có tác dụng làm giảm độ nhớt của mật, giúp quá trình lọc diễn ra dễ dàng hơn; vừa có tác dụng diệt một số loại men vi sinh trong mật, làm tăng được chất lượng mật ong trong quá trình bảo quản. Quá trình sấy bơm nhiệt giúp tăng hiệu quả sấy và chất lượng mật ong sau khi sấy.

- Đã chế tạo hoàn chỉnh 01 thiết bị lọc năng suất lọc 1 tấn/giờ, 01 thiết bị sấy năng suất 1 tấn/mẻ. Các thông số hoạt động của thiết bị được cài đặt, hiển thị và giám sát tự động.

- Thiết bị tinh lọc mật ong và thiết bị sấy mật ong có cấu tạo đơn giản, vật liệu bằng inox không gỉ, đạt vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kết quả khảo nghiệm sơ bộ cho thấy cả hai thiết bị hoạt động ổn định, đảm bảo được năng suất thiết kế, bộ điều khiển hoạt động tốt. Dự án đã huấn luyện kỹ thuật lắp đặt, vận hành thiết bị, huấn luyện kỹ thuật bảo trì bảo dưỡng thiết bị và đánh giá hiệu quả kinh tế kỹ thuật. Thiết bị lọc và sấy mật ong đã được chuyển giao cho doanh nghiệp.

Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo KQNC Đề tài (Số đăng ký 11580/2015) tại Cục Thông tin KH&CN Quốc gia.

 

Nguồn: vista.gov.vn