Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 293
Tổng truy cập : 57,998

Tin KH & CN Hải Phòng

Học sinh Hải Phòng giành 2 giải nhất tại cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc (13/03/2019)

 

Trong số 15 giải nhất, 27 giải nhì, 43 giải ba và 51 giải tư được trao tại cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc năm 2019, đoàn học sinh Hải Phòng giành 02 giải nhất, 02 giải nhì, 05 giải ba và 03 giải tư.

 

Theo Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng Đỗ Văn Lợi, 02 dự án đạt giải nhất thuộc về nhóm học sinh Trường THPT chuyên Trần Phú và nhóm phối hợp giữa học sinh Trường THPT chuyên Trần Phú và THPT Ngô Quyền. Tham dự cuộc thi năm nay, đoàn Hải phòng có 18 dự án với 35 học sinh tham gia, trong đó có 06 dự án của học sinh cấp THCS, 12 dự án của học sinh cấp THPT.

 

Đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo trao bằng khen cho các dự án đạt giải nhất.

 

Cùng với 02 giải nhất của đoàn Hải Phòng, 13 giải nhất còn lại thuộc về các tỉnh/thành: Lào Cai (4 dự án); Hà Nội (3 dự án); Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội - 2 dự án); các tỉnh/thành: Hưng Yên, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Ninh mỗi tỉnh/thành có một dự án giải nhất.

 

Cuộc thi năm nay được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 9-12/3/2019 với 252 dự án thuộc 20 lĩnh vực, tăng 11 dự án so với năm ngoái. Trong đó, cấp THPT có 198 dự án của 377 học sinh, cấp THCS có 54 dự án của 110 học sinh.

 

Danh sách 15 dự án đạt giải nhất:

1. Tổng hợp các dẫn xuất ester mới của 3-HYDROXY-1-AZOALKENE và đánh giá tiềm năng điều trị ung thư của Phạm Hùng Sơn (THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng).

2. Nghiên cứu phân bố sinh học của thuốc Transferrin mang Gadolini bằng phương pháp khối phổ Plasma cao tần cảm ứng (ICP-MS) của Dương Trần Nhật Minh và Dương Thị Ngọc Mai (THPT Ngô Quyền, Hải PHòng).

3. Học sinh thủ đô quảng bá giá trị di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám để phát huy truyền thống hiếu học trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 của Lê Trường Chinh và Trần Xuân Đạt (THPT Chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội).

4. Phòng thí nghiệm ảo - giải pháp nâng cao hiệu quả học tập tại các trường phổ thông của Đỗ Hoàng Khôi (THPT Kim Liên, Hà Nội).

5. Nghiên cứu chế tạo và ứng dụng của vật liệu nano bạc làm đầu dò đa chức năng trong cảm biến sinh học để xét nghiệm cholesterol của Nguyễn Khắc Tuấn và Phạm Tuấn Khiêm (THPT Thăng Long, Hà Nội).

6. Nghiên cứu chế tạo các hạt nano bạc nhằm ứng dụng phun tạo màng bảo quản trái cây của Bùi Quang Minh và Phạm Tùng Lâm (THPT Chuyên Hưng Yên, Hưng Yên).

7. Nghiên cứu chỉ số hạnh phúc học đường của học sinh trung học phổ thông của Nguyễn Tường Duy và Hồ Thiên Nga (THPT Chuyên Lào Cai, Lào Cai).

8. Nâng cao nhận thức cho học sinh THPT trong việc bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia tỉnh Lào Cai của Thái Bá Minh và Nguyễn Phó Huyền Trang (THPT số 1 TP Lào Cai, Lào Cai).

9. Thiết bị cảnh báo nguy hiểm ở các khúc cua và giao lộ của Nguyễn Quang Huy và Lê Văn Hưng (THPT Chuyên Lào Cai, Lào Cai).

10. Robot hỗ trợ bón thức ăn cho bệnh nhân Parkinson sử dụng công nghệ xử lý ảnh của Vũ Hoàng Long (THPT số 1 TP Lào Cai, Lào Cai).

11. Nghiên cứu ứng dụng gối thông minh Dream Pillow trong hỗ trợ điều trị rối loạn giấc ngủ của Nguyễn Quý Hiển và Trần Vương Quốc Đạt (THPT Chuyên Pham Bội Châu, Nghê An).

12. Máy cắt tỉa cây cảnh sử dụng ắc quy và pin năng lượng mặt trời của Nguyễn Mai Thùy Dương và Bùi Quang Bảo (THCS Quảng Tùng, Quảng Bình).

13. Máy làm sạch bề mặt bạt đáy ao nuôi tôm của Ngô Anh Tài và Nguyễn Đức Hoàn (THCS Tân An, Quảng Ninh).

14. Phân tích hệ gen của Trực khuẩn mủ xanh kháng kháng sinh nhóm Carbapenem phân lập tại một số Bệnh viện lớn ở Hà Nội (2011-2015) của Trần Hải Anh và Nguyễn Minh Thảo (Đại học Khoa học tự nhiên).

15. Nghiên cứu thành phần hóa học, độc tính cấp và tác dụng dự phòng, điều trị bệnh suy thận mạn của dịch chiết cây Hạ khô thảo nam (Blumea lacera) trên thực nghiệm của Trần Văn Cường và Trịnh Khánh Linh (Đại học Khoa học tự nhiên).

 

Tâm An