Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 98
Tổng truy cập : 57,998

Tin KH & CN Hải Phòng

Hội thảo khoa học “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Cơ hội và thách thức đối với phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng” (12/12/2017)

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa UBND thành phố Hải Phòng và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội (KHXH) Việt Nam; sáng 11/12, tại Trung tâm hội nghị thành phố đã diễn ra Hội thảo khoa học “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Cơ hội và thách thức đối với phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng”. Tham dự và đồng chủ trì Hội thảo có PGS.TS Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; GS.TS Phạm Văn Đức - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH; Đồng chí Lê Khắc Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cùng các Bộ, ban, ngành; các nhà khoa học Trung ương và địa phương.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang đến. Đây là cuộc cách mạng sản xuất mới gắn liền với những đột phá chưa từng có về công nghệ, liên quan đến kết nối internet, điện toán đám mây, in 3D, công nghệ cảm biến, thực tế ảo... Cuộc cách mạng sản xuất mới này được dự đoán sẽ tác động mạnh mẽ đến mọi quốc gia, chính phủ, doanh nghiệp và người dân khắp toàn cầu, cũng như làm thay đổi căn bản cách chúng ta sống, làm việc và sản xuất. Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng cần phải làm gì để tiếp cận và bước lên được “đoàn tàu” cách mạng 4.0. Đây là câu hỏi, nội dung then chốt được các nhà lãnh đạo, nhà quản lý cũng như các nhà khoa học Trung ương và địa phương tham gia bàn luận, chia sẻ và đóng góp ý kiến tại Hội thảo.

PGS.TS Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - UV BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại Hội thảo.

Theo các nhà chuyên môn, Hải Phòng đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, việc tiếp cận các thành tựu cách mạng sản xuất mới sẽ tạo công cụ đắc lực giúp thành phố đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Việc ứng dụng các công nghệ nền tảng của công nghiệp 4.0 sẽ giúp khai thác hiệu quả thế mạnh về phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn; các ngành dịch vụ và các loại hình du lịch thông minh. Tuy nhiên, cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đặt ra nhiều thách thức mới với Hải Phòng, đó là thách thức tụt hậu xa hơn, lao động chi phí thấp sẽ mất dần lợi thế bởi máy móc tự động, khoảng cách công nghệ và tri thức nới rộng hơn dẫn đến phân hóa xã hội sẽ sâu sắc hơn… Do đó, vấn đề đặt ra với Hải Phòng  trước ngưỡng cửa cuộc cách mạng 4.0 là phát triển đồng bộ các yếu tố: cơ sở hạ tầng về công nghệ số, đào tạo nhân lực công nghệ số, đổi mới các cơ chế chính sách…

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam nhấn mạnh, những ý kiến của các nhà khoa học tại Hội thảo sẽ cung cấp những thông tin cần thiết, hữu ích để thành phố Hải Phòng có sự chuẩn bị đầy đủ và đồng bộ, tiến vào cách mạng công nghiệp 4.0 vững vàng, vượt qua thách thức, đón đầu cơ hội cho mục tiêu phát triển thành phố.

Hoàng Dũng