Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 247
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học và sản xuất

Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau cần nước (28/02/2018)

        Cần nước là loại rau dễ ăn và bổ dưỡng vì trong thân rau chứa nhiều nước, chất xơ, đạm, sắt và các loại vitamin khác,... rau còn có vị ngọt và tính mát nên ăn loại rau này có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như giải nhiệt, giải độc, trị ho, giúp sáng mắt,... Tuy nhiên, nhiều người cũng khá lo ngại về việc ăn rau cần nước mua ngoài chợ thường bị phun thuốc, chất kích thích và rau trồng tại vùng nước bị ô nhiễm,... vì ăn rau cần nước không đảm bảo vệ sinh rất dễ bị giun sán và các bệnh về đường ruột. Sau đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc rau cần nước bà con có thể quan tâm:

1. Chọn địa điểm trồng rau cần nước

Địa điểm trồng rau cần là nơi có nhiều nước, nếu trồng rau cần với diện tích lớn sẽ trồng ở ao, hồ, ven sông hoặc các thửa ruộng được cày xới đất nhuyễn và bơm ngập nước.

Nếu trồng cần nước tại nhà, có thể trồng trong các thùng xốp, xô chậu,...

2. Làm đất trồng cần nước

Đất trồng rau cần nước phải là loại đất bùn hoặc đất thịt nhưng phải luôn ẩm ướt và chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhiều mùn, độ pH từ 6-7. 

Nếu trồng ở ao hay ruộng nước, phải tát hết nước ở trong ao, ruộng cho khô nước chỉ để mặt đất ẩm. Nếu trồng ở ao hồ, không cần bón phân lót. Nếu trồng ở ruộng, phải cày bừa đất kỹ, bón lót phân chuồng để tăng dưỡng chất cho đất trồng. 

Nếu trồng rau cần nước tại nhà, làm đất cho tơi xốp, tưới nước và bón phân chuồng, phân hữu cơ sinh học vào đất. Trồng rau cần trong thùng xốp không cần nhiều đất, vì vậy chỉ cần đổ đất vào thùng khoảng 1/3 mặt thùng rồi tưới đẫm nước.

3. Hướng dẫn chi tiết cách trồng rau cần nước

Chuẩn bị cây trồng

Rau cần nước rất dễ trồng và dễ sống, rau cần nước được trồng bằng cách chiết gốc. Vì vậy để trồng rau cần nước cần chuẩn bị những đoạn thân cây cần nước già, có nhiều đốt và rễ, độ dài khoảng 10 – 15 cm.

Cấy trồng cây cần nước

Nhóm 2 - 3 nhánh cần nước rồi cấy xuống 1 khóm, cấy thành hàng thẳng, khoảng cách mỗi hàng 10 cm và mỗi khóm cách nhau 5 cm.

Chú ý: Cấy sâu nhánh rau xuống đất, để lại 2 - 3 đốt trên mặt nước để cây đâm nhánh ra cây mới. Nên tiến hành trồng rau vào buổi chiều mát. 

* Lưu ý:

Sau khi trồng, che phủ tạo bóng râm cho rau trồng trong vòng 3 - 4 ngày đầu.

Nếu trồng ở ruộng, trong 2 tuần đầu sau khi cấy không được trổ nước vào làm ngập thân cây, chỉ để mặt nước xăm xắp để đất đủ ẩm.

Nếu trồng trong chậu, thùng xốp, sau khi cấy xong, mỗi ngày tưới cho cây 2 lần để đảm bảo mặt chậu luôn dư nước.

Tưới nước & bón phân

Sau khi trồng được 1 tuần, cây bắt đầu bén rễ, tiến hành rải tro bếp phủ kín mặt ruộng để giữ ẩm và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng.

Khi cây trồng được 2 tuần, bắt đầu cho nước vào ruộng với mực nước ngập cách ngọn cây 3 - 5 cm. Chú ý, nguồn nước phải sạch và không bị ô nhiễm.

Khi rau cần bắt đầu phát triển, tiến hành trổ nước và bón phân với các thời điểm như sau:

- Giai đoạn cây cao 15 - 20 cm cho nước ngập sâu 5 - 7 cm. Bón thúc phân NPK hoặcDAP cho rau. 

- Giai đoạn cây cao 25 - 30 cm, đưa nước ngập 15 - 20 cm. Bón phân đạm và kali cho rau. 

- Giai đoạn cây cao 50 - 60 cm đưa nước ngập cách ngọn cây 15 - 20 cm. Bón thêm phân đạm và kali. 

Phòng trị sâu bệnh

Rau cần ta gần như không bị nhiễm sâu bệnh, tuy nhiên, cần chú đến triệu chứng rau bị bệnh sương mai, đỏ lá, bệnh hại này gây ra chủ yếu do điều kiện thời tiết, nhiệt độ,... Để phòng và trị bệnh hại này, có thể sử dụng một trong số các loại thuốc Alpine 80 WP, Ridomin MZ72 WP, Zineb 80Wp... để phun.

Thu hoạch

Rau cần nước cho thu hoạch trong vòng 2 tháng sau khi trồng. Khi thu hoạch rau, cần rút nước trong ruộng ra còn để mực nước xăm xắp chừng 3 - 5 cm. Cắt chừa gốc lại từ 2 - 3 cm.

Sau mỗi đợt thu hoạch thì bổ sung thêm đất dinh dưỡng như phân chuồng, đạm, ure, phân NPK để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây ra nhánh mới.

Nguồn: Báo Khoa học và Phát triển