Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 826
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học và đời sống

Hướng dẫn rửa tay đúng cách theo chuẩn của WHO (18/08/2020)

 

              Trung tâm Phòng chống và kiểm soát bệnh dịch Mỹ (CDC) cho biết, rửa tay là một trong những cách hữu hiệu nhất để loại bỏ sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm. Tay bẩn ước tính đã góp phần dẫn tới 50% các vụ bùng phát dịch bệnh liên quan đến thực phẩm suốt thời gian qua. Tuy nhiên, Có tới 95% người không rửa tay đúng cách và đủ lâu để tiêu diệt các vi khuẩn gây hại.

1. Các bước rửa tay đúng cách:

Quy trình rửa tay cần đảm bảo làm sạch các ngón tay, mu bàn tay, kẽ ngón tay, lòng bàn tay.

- Bước 1: Làm ướt hai bàn tay bằng nước sạch. Thoa xà phòng vào lòng bàn tay. Chà xát hai lòng bàn tay vào nhau.

- Bước 2: Dùng ngón tay và lòng bàn tay này cuốn và xoay lần lượt từng ngón của bàn tay kia và ngược lại.

- Bước 3: Dùng lòng bàn tay này chà xát chéo lên mu bàn tay kia và ngược lại.

- Bước 4: Dùng đầu ngón tay của bàn tay này miết vào kẽ giữa các ngón của bàn tay kia và ngược lại.

- Bước 5: Chụm 5 đầu ngón tay của tay này cọ vào lòng bàn tay kia bằng cách xoay đi, xoay lại.

- Bước 6: Xả cho tay sạch hết xà phòng dưới nguồn nước sạch. Lau khô tay bằng khăn hoặc giấy sạch.

2. Ngoài phương pháp rửa tay, đây là những mẹo để giữ sạch tay, tránh vi khuẩn xâm nhập cơ thể:

- Cố gắng đừng chạm tay lên mặt để hạn chế khả năng vi khuẩn vào cơ thể qua mũi hoặc miệng.

- Đôi khi nước không đủ nóng để diệt vi khuẩn nên theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, rửa tay bằng nước nóng hay nước lạnh không quan trọng.

- Dung dịch rửa tay khô không hiệu quả bằng xà phòng và nước. Tuy nhiên trong trường hợp không có xà phòng, dung dịch rửa tay khô là giải pháp thay thế phù hợp.

- Nếu sử dụng dung dịch rửa tay khô, đảm bảo nồng độ cồn của nó ít nhất là 60%. Khi sử dụng, chà dung dịch đều lên khắp bàn tay và ngón tay rồi để tự khô.

- Nếu không có xà phòng lẫn dung dịch rửa, có thể dùng khăn giấy ướt để làm sạch tay. Mùa đông là thời điểm nên giữ khăn giấy ướt bên người.

- Luôn rửa sạch tay trước khi dọn thức ăn hoặc vào bữa ăn, sơ cứu vết thương, chăm sóc người bệnh.

- Luôn rửa sạch tay sau khi dọn thức ăn, đi/dọn nhà vệ sinh, thay tã, chạm vào động vật, gia súc hoặc chất thải, ho hoặc hắt hơi, sơ cứu vết thương, chăm sóc người bệnh, dọn rác…

Nguồn: Khoahoc.tv