Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 176
Tổng truy cập : 57,998

Xã hội và Nhân văn

Israel phát hiện đồng tiền xu quý hiếm gần 2.000 năm tuổi (22/02/2019)

Đồng xu được xác định có từ thời kỳ diễn ra cuộc khởi nghĩa Bar Kokhba giữa năm 132-136, khi người dân Do Thái trên vùng đất Israel cổ đại vùng lên chống lại Đế chế La Mã.

 

Đồng tiền xu quý hiếm. (Nguồn: Chinadaily)

 

Một đồng tiền xu quý hiếm 1.900 năm tuổi mới đây đã được tìm thấy tại khu vực miền Nam Israel.

 

Cơ quan quản lý thiên nhiên và công viên Israel (INPA) ngày 10/2 cho biết 2 hướng dẫn viên du lịch đã phát hiện đồng xu hiếm có này trên một con đường đất trong khu bảo tồn thiên nhiên tại vùng Lakhish, cách thành phố Kiryat Gat 20km. 

 

Đồng xu này được xác định có từ thời kỳ diễn ra cuộc khởi nghĩa Bar Kokhba giữa năm 132-136, khi người dân Do Thái trên vùng đất Israel cổ đại vùng lên chống lại Đế chế La Mã dưới sự cai trị của Hoàng đế Hadrian.

 

Đồng xu này được tìm thấy gần một trong hàng trăm hầm trú ẩn mà các nghĩa quân đào dưới lòng đất trong suốt cuộc khởi nghĩa. 

 

Một mặt của đồng xu có in hình một cây cọ 2 thân với 7 nhánh, phía dưới khắc chữ "Simon" bằng tiếng Hebrew cổ đại của người Israel, gợi nhớ người anh hùng Simon Bar Kokhba lãnh đạo cuộc khởi nghĩa.

 

Mặt còn lại của đồng xu in hình lá nho cùng dòng chữ có ý nghĩa là "năm thứ hai tự do của Israel."

 

Đồng tiền xu này mô tả sự tự do tạm thời mà người dân Israel giành được trước khi cuộc khởi nghĩa Bar Kokhba bị đàn áp vào năm 136./.

 

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)

Cập nhật: 11/2/2019

https://www.vietnamplus.vn/israel-phat-hien-dong-tien-xu-quy-hiem-gan-2000-nam-tuoi/552180.vnp