Chuyên mục
Đang trực tuyến : | 20648 |
Tổng truy cập : | 57,998 |
Khoa học và sản xuất
Khắc phục rau, màu bị ngập úng, rút ngắn thời gian sinh trưởng của rau xanh (08/08/2012)
Khắc phục rau, màu bị ngập úng,
rút ngắn thời gian sinh trưởng của rau xanh
1. Khắc phục rau, màu bị ngập úng
Sau các đợt mưa lớn, nhiều diện tích rau màu bị ngập úng. Cây rau, màu bị ngập nước 1 - 2 ngày, thân, lá chưa bị úa vàng có thể được hồi phục nhanh bằng một số biện pháp kỹ thuật sau:
Nước rút đến đâu, té rửa lá cây bị bùn đất bám vào đến đó, nhanh chóng tát hết nước ra khỏi ruộng rau, màu.
Tưới gốc rau, màu bằng nước sạch hoà supe lân với tỷ lệ 0,2kg supe lân trong 10 lít nước. Supe lân có tác dụng khử các chất độc trong đất hình thành khi đất bị thiếu không khí trong quá trình ngập nước, kích thích rễ phát triển, cây nhanh hồi phục.
Trên lá phun bằng một trong các sản phẩm sinh học: Vườn sinh thái; A-H502/503; K-Humate..., phun liên tục 3 - 4 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày. Sản phẩm Vườn sinh thái loại chuyên dùng cho rau màu hoặc loại đa chức năng chỉ cần pha loãng 5ml/15lít nước phun lướt trên 1 sào Bắc bộ có tác dụng rất hiệu quả cho sự hồi phục của rau, màu khi bị ngập úng, tăng năng suất, chất lượng rau màu, đất trồng được cải thiện.
Khi rau, màu được hồi phục, lá có màu xanh trở lại, rễ trắng ra nhiều, bà con cần bón, hoặc tưới phân NPK hoặc đạm kết hợp với kali vào khoảng cách giữa hai cây (cách gốc cây 10-50cm tuỳ từng loại cây trồng), vị trí này có nhiều rễ non được sinh ra nhất sẽ hút phân thuận lợi, không nên tưới nước phân chuồng, nước giải chưa hoai vào lúc này khi mà bộ rễ của cây vừa mới được hồi phục. Tỷ lệ phân đạm và kali bón cho rau màu tuỳ thuộc vào loại rau màu.
Các cây màu ăn quả, hạt, củ như ngô, khoai lang tỷ lệ đạm/kali là 1 phần đạm/1 phần kali. Cây rau ăn củ, ăn quả như đậu đũa, đậu cô ve, bí xanh, tỷ lệ đạm/kali là 2-3 phần đạm/1 phần kali. Cây rau ăn lá như bắp cải, sulơ, rau cải, tỷ lệ đạm/kali là 4-5 phần đạm/1 phần kali. Trừ cây ngô và cây cà chua do bộ rễ tái sinh chậm, không ưa xới xáo nhiều, còn các loại cây rau, màu khác nên xới nhẹ trên bề mặt cách gốc 10cm khi mặt luống đã se khô làm cho rễ cây được bổ sung khí oxy sinh trưởng mạnh.
Tiếp tục chăm bón như bình thường đối với từng loại cây rau, màu theo qui trình riêng.
2. Cách rút ngắn thời gian sinh trưởng rau xanh
Vào các đợt mưa nhiều, giá rau xanh tăng lên hằng ngày, bà con nông dân cần khẩn trương gieo trồng các loại rau ngắn ngày cung cấp cho người tiêu dùng, đây cũng là cơ hội tăng thu nhập cho người trồng rau.
Xin giới thiệu kinh nghiệm rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng năng suất chất lượng rau.
Bà con có thể dùng sản phẩm Vườn sinh thái loại chuyên dùng cho rau hoặc loại đa chức năng sử dụng cho rau trồng đại trà và rau sạch (rau an toàn) như sau:
Ngâm hạt giống nhằm tăng sức nảy mầm, tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt giống: Liều lượng 1ml (1cc) sản phẩm pha với 2 lít nước sạch ngâm 0,1-1kg hạt giống rau. Hạt rau các loại cải (cải thìa, cải củ, cải canh, bắp cải, sulơ...) ngâm hạt trong 30 phút, các loại rau họ đậu (đậu đũa, đậu vàng, đậu long châu...) và các loại rau khác ngâm hạt trong 1 giờ, sau đó hong khô trong bóng râm, đem gieo bình thường.
Phun cho rau có tác dụng làm cho rễ, thân, lá sinh trưởng mạnh, đậu nhiều quả, quả lớn nhanh, rút ngắn thời gian sinh trưởng của các loại rau từ 5-10 ngày, giảm 20-30% phân bón, nâng cao khả năng chống chịu của cây trồng với sâu bệnh hại, tăng 20-30% năng suất rau, đất trồng được cải tạo màu mỡ, tơi xốp. Đặc biệt về chất lượng rau được cải thiện rõ rệt, ăn rau, quả ngon, ngọt hơn bình thường: Dùng 5-6ml sản phẩm pha với 15 lít nước sạch phun lướt qua cho 1 sào Bắc bộ. Khoảng 5-10 ngày phun 1lần (rau ngắn ngày như xà lách, rau diếp, rau cần, củ cải, cải trắng, cải canh... 5-7 ngày/lần; rau dài ngày như cà chua, khoai tây, su hào, bắp cải, 10 ngày phun 1 lần).
Chú ý khi dùng sản phẩm: Trước khi rót sản phẩm phải lắc kỹ chai chứa, phun sản phẩm bằng bình bơm và nước sạch, phun vào lúc chiều mát; không phun lẫn sản phẩm với các loại thuốc bảo vệ thực vật khác; sau khi phun 5 giờ gặp mưa không phải phun lại. Thời gian cách li sản phẩm sau 6 giờ phun.
Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh (09/12/2024)
- Phòng bệnh ký sinh trùng trên cá bớp (25/11/2024)
- Tôm bị mềm vỏ sau mưa: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả (12/11/2024)
- Môi trường mang thai của heo nái hậu bị ảnh hưởng tới sự phát triển trí não ở heo (30/10/2024)
- Bệnh lưỡi xanh: Cơ chế lây truyền và các biện pháp phòng ngừa (15/10/2024)
- Một số kỹ thuật úm gà con (01/10/2024)