Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 9330
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học xã hội và Nhân văn

Khai quật mộ cổ 1.200 năm chứa đầy vàng (07/03/2024)

Các nhà khảo cổ khai quật ngôi mộ cổ 1.200 năm tuổi của một lãnh chúa chứa bộ sưu tập vàng khá lớn.

Vàng được tìm thấy khi khai quật mộ cổ ở Panama. Ảnh: Bộ Văn hóa Panama

Trang Live Science đưa tin, ngôi mộ pre-Hispanic (thời kỳ trước khi người châu Âu tìm ra châu Mỹ) nằm ở El Caño, một công viên khảo cổ ở tỉnh Coclé, miền trung Panama. Đây là nơi an nghỉ cuối cùng của một "lãnh chúa Coclé có địa vị quan trọng", theo tuyên bố của Bộ Văn hóa Panama.

Theo bài đăng trên Facebook của Quỹ El Caño, vị lãnh chúa này có thể đã sống vào cuối những năm 700 và có thể đã qua đời ở độ tuổi 30.

Ngôi mộ chứa một lượng di vật ấn tượng thuộc về hoàng gia, chẳng hạn như đồ tạo tác bằng gốm và vàng đựng trong rương.

Hình người bằng vàng được tìm thấy trong ngôi mộ ở El Caño. Ảnh: Bộ Văn hóa Panama

Trong số này có năm tấm giáp che ngực, hai chiếc thắt lưng làm bằng hạt vàng tròn, bốn chiếc vòng tay, hai chiếc khuyên tai hình một người đàn ông và một người phụ nữ, một chiếc khuyên tai hình cá sấu, một chiếc vòng cổ đính cườm, năm chiếc khuyên tai được chế tác từ răng cá nhà táng mạ vàng, một bộ đĩa vàng hình tròn, hai chiếc chuông, một bộ sáo làm bằng xương, cũng như vòng tay và váy làm bằng răng chó.

Theo tuyên bố, lãnh chúa được chôn mặt úp xuống, đây là phong tục chôn cất phổ biến trong thời kỳ này. Cuộc khai quật đang diễn ra nên các nhà khảo cổ vẫn không chắc liệu có thêm người nào được chôn cùng với lãnh chúa hay không.

Tuy nhiên, những ngôi mộ thời kỳ này thường chôn một người phụ nữ và những người khác bên dưới người đàn ông để làm "bạn đồng hành" khi vào thế giới bên kia, vì vậy có thể lãnh chúa không phải là người duy nhất được chôn cất trong lăng mộ.

Chẳng hạn, Julia Mayo - giám đốc Quỹ El Caño và giám đốc dự án khảo cổ học - cùng các đồng nghiệp tại El Caño trước đây đã tìm thấy hài cốt của một thủ lĩnh chiến binh được phủ các đồ vật bằng vàng và được chôn bên trên 25 thi thể.

Khu vực khảo cổ El Caño được phát hiện vào năm 1925 và được điều tra vào những năm 1970, nhưng phải đến năm 2008, Mayo cùng các đồng nghiệp mới tiến hành cuộc khai quật chính thức và phát hiện ra một nghĩa địa lớn.

Công trình nghiên cứu của nhóm cho thấy El Caño từng là một xã hội dựa trên hệ thống thủ lĩnh thời pre-Hispanic, bắt đầu từ năm 700 cho đến khi bị bỏ hoang vào năm 1000. El Caño có một số "tảng đá nguyên khối nổi tiếng" cùng với khu vực nghi lễ có các tòa nhà bằng gỗ, theo tuyên bố của Bộ Văn hóa Panama.

NGỌC VÂN 

Ngày cập nhật: 06/03/2024

https://laodong.vn/the-gioi/khai-quat-mo-co-1200-nam-chua-day-vang-1311955.ldo