Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 326
Tổng truy cập : 57,998

Tin KH & CN Hải Phòng

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ tại Hải Phòng (09/09/2022)

Đây là hội thảo do Sở KH&CN phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tổ chức sáng 09/9/2022. Phó Giám đốc Sở KH&CN Phạm Thị Sen Quỳnh và Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ Nguyễn Đức Hoàng đồng chủ trì hội thảo. Hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham dự của đại diện các sở, ban ngành, đoàn thể; các trường đại học, cao đẳng và lãnh đạo các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

 Quang cảnh hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Giám đốc Sở KH&CN Phạm Thị Sen Quỳnh nhấn mạnh: Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ là một trong những giải pháp quan trọng nhất để Việt Nam nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng cải thiện chất lượng nền kinh tế, phát triển bền vững và tránh bẫy thu nhập trung bình giúp tăng khả năng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, đẩy mạnh, tiếp nhận chuyển giao công nghệ, thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước. Từ đó tạo tính lan tỏa mạnh mẽ giúp các doanh nghiệp có thể tham gia sâu và chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI và chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia.

 Phó Giám đốc Sở KH&CN Phạm Thị Sen Quỳnh phát biểu khai mạc hội thảo.

Tại hội thảo, đại biểu được nghe các tham luận về: Định hướng phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài tại thành phố Hải Phòng (Ban quản lý Khu kinh tế); Xu hướng công nghệ thông minh ứng dụng trongcông nghiệp hỗ trợ trên thế giới và Việt Nam (Hiệp hội VASI); Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng đổi mới công nghệ và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu (Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ);Ứng dụng công nghệ 3D trong cơ khí chế tạo (Công ty TNHH 3D Smart Solutions).

Tọa đàm tại hội thảo.

Hội thảo cũng diễn ra toạ đàm, bàn luận của nhà quản lý, các chuyên gia, doanh nghiệp đến từ Ban Quản lý Khu kinh tế, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), Sở Khoa học và Công nghệ, Công ty TNHH 3D Smart Solutions, Công ty TNHH đóng tàu Damen Sông Cấm. Tại chương trình toạ đàm này, các chuyên gia nhất trí cho rằng, mặc dù các ngành công nghiệp là thế mạnh của Hải Phòng, nhưng công nghiệp hỗ trợ vẫn chưa phát triển tương xứng, còn bộc lộ những tồn tại, hạn chế nhất định. Do vậy chưa tạo động lực cho sự phát triển của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của thành phố. Năng lực quản trị doanh nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực,… là những vấn đề đang đặt ra đối với các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.

Đại biểu tham quan gian hàng của công ty TNHH Thép đặc biệt Phương Trang.

Hội thảo giúp cung cấp các thông tin, định hướng chính sách, chiến lược, các giải pháp khoa học và công nghệ để khai thác triệt để thế mạnh, phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp hỗ trợ tại Hải Phòng trong xu thế công nghệ 4.0;Đồng thời kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp cung cấp các giải pháp, công nghệ, thiết bị và doanh nghiệp sản xuất ngành cơ khí chế tạo, bao bì, nhựa,  điện - điện tử… có nhu cầu tìm kiếm giải pháp công nghệ để đầu tư đón đầu các đơn hàng sản xuất các sản phẩm tham gia vào sâu chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị toàn cầu./.

Các đại biểu tham quan gian hàng của công ty TNHH TM DV in bao bì Đại Phúc Hải.

Nguyễn Thơm