Chuyên mục
Đang trực tuyến : | 20283 |
Tổng truy cập : | 57,998 |
Tin KH & CN trong nước
Khởi động Sáng kiến khởi nghiệp quốc gia và ra mắt Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (07/04/2016)
Ngày 30/3/2016, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Công nghệ Thông tin Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần FPT, Quỹ Tăng tốc Khởi nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo khởi động Sáng kiến khởi nghiệp quốc gia và ra mắt Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự và phát biểu tại Hội thảo.
Làm thế nào để xây dựng được hệ sinh thái khởi nghiệp dưới góc nhìn khoa học công nghệ là vấn đề được quan tâm nhiều nhất tại Hội thảo. Bên cạnh việc tạo những điều kiện thuận lợi về cơ chế chính sách, việc thay đổi tư duy của xã hội về khởi nghiệp, tăng cường kết nối giữa các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp là những yếu tố quan trọng để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp quốc gia.
Lễ khởi động Sáng kiến khởi nghiệp quốc gia. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát biểu biểu tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nêu rõ: “Trải qua 30 năm đổi mới, cộng đồng quốc tế đánh giá Việt Nam có nhiều tiến bộ, có nhiều chính sách liên quan đến con người. Đối với những thanh niên khởi nghiệp, các doanh nghiệp trẻ, Nhà nước không chỉ tạo môi trường thuận lợi, đổi mới cơ chế để khởi nghiệp, phát triển mà phải có giải pháp thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp”.
Công ty Cổ phần FPT và Quỹ đầu tư dài hạn Dragon Captital Group đã ký thỏa thuận hợp tác về việc thành lập Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam
Phó Thủ tướng nhận định: Thời gian qua, phần lớn những thanh niên khởi nghiệp và doanh nghiệp trẻ đứng trước các vấn đề có tính chất khoa học và công nghệ không dồn hết tâm sức, nguồn lực để nghiên cứu sâu. Việt Nam thiếu những chuyên gia thật giỏi để kết nối thành cả bộ máy giỏi. Bởi vậy, những thanh niên trẻ, doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp phải thay đổi bản thân, thay đổi cách nhìn để khởi nghiệp, không tự tin thái quá và cũng không nên tự ti. Điều cần thiết để khởi nghiệp là áp dụng khoa học, công nghệ thông tin và tận dụng lợi thế kết nối với hệ sinh thái khởi nghiệp, với thế giới. Nếu ai có ý thức và phát huy được cơ hội thì sẽ có lợi thế vượt trội để phát triển.
Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng hy vọng quốc gia khởi nghiệp, tinh thần khởi nghiệp sẽ được nhen lên ở tất cả các diễn đàn của các cơ quan, để từ cộng đồng nhỏ lan ra toàn xã hội. Cần ứng dụng khoa học công nghệ, để tinh thần lan tỏa bằng các hành động cụ thể, không phải là hình thức. Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất liên quan đến đổi mới sáng tạo, phát triển cho cộng đồng doanh nghiệp.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm về việc tạo điều kiện, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên; đưa ra nhiều giải pháp để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên và những doanh nghiệp trẻ; xây dựng môi trường khởi nghiệp dưới góc nhìn khoa học và công nghệ.
Nhân dịp này, Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam đã ra mắt với 2 nhà sáng lập đầu tiên là Công ty Cổ phần FPT và Quỹ đầu tư dài hạn Dragon Capital Group. Đây sẽ là quỹ mở có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn với mục đích trở thành trung tâm kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam với các nhà đầu tư trên thế giới. Quỹ sẽ đào tạo, đầu tư, hỗ trợ các nhóm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Internet và tài chính. Dự kiến trong quý II/2016, khóa đào tạo tăng tốc khởi nghiệp đầu tiên của Quỹ sẽ chính thức bắt đầu.
Nguồn: vista.gov.vn (Tổng hợp từ các nguồn tin từ TTXVN, ICTnews và VTV)
- Chuyên gia Việt kể chuyện dùng dữ liệu giúp Airbnb tăng 4% hiệu quả (05/06/2025)
- Sẽ rút ngắn thời gian xây dựng các tiêu chuẩn với sản phẩm công nghệ cao (19/05/2025)
- Tiến sĩ người Việt chế tạo robot bay như côn trùng (05/05/2025)
- Ra mắt Cổng Thông tin điện tử sản phẩm, giải pháp khoa học, công nghệ, đổi mới sáng... (21/04/2025)
- Việt Nam đề nghị Czech mở rộng hợp tác công nghệ bán dẫn (08/04/2025)
- Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia đã chính thức ra mắt và tổ chức thành công Đại hội đại... (25/03/2025)