Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 478
Tổng truy cập : 57,998

Tin KH & CN trong nước

Không để Việt Nam đi chậm về khoa học công nghệ (17/11/2020)

Trao quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao 4 nhiệm vụ cho lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ.

Chiều 15/11, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đã được Quốc hội phê chuẩn và Chủ tịch nước bổ nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN); trao quyết định bổ nhiệm cho tân Bộ trưởng. “Chúng ta xác định đây là niềm vinh dự và cũng là trách nhiệm lớn mà Đảng, Nhà nước giao cho đồng chí Huỳnh Thành Đạt”, Thủ tướng phát biểu tại lễ trao quyết định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định cho Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định cho Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt.

Không để Việt Nam đi chậm về khoa học công nghệ 

Thủ tướng đề nghị tân Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cũng như toàn thể cán bộ Bộ KH&CN phát huy tinh thần đoàn kết, trên dưới một lòng, thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao. 

Cuộc cách mạng 4.0 và chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2030 đặt ra cho Bộ KH&CN những yêu cầu nhiệm vụ rất quan trọng, tạo ra những thách thức rất lớn và cũng mở ra cơ hội phát triển chưa từng có của ngành khoa học công nghệ nước nhà. 

Cho biết vừa đọc báo cáo mới về Singapore với những chính sách mới trong thu hút phát triển, khởi nghiệp, Thủ tướng đặt vấn đề phải chăng đây là bài học kinh nghiệm tốt cho chúng ta trong việc thu hút nhân tài, đổi mới sáng tạo, phát triển đất nước mà “các đồng chí được giao nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ với Đảng, Nhà nước” về lĩnh vực này. 

Thủ tướng đề nghị tân Bộ trưởng, các đồng chí lãnh đạo Bộ KH&CN thực hiện đồng bộ các giải pháp để khơi dậy sự đam mê nghiên cứu, sức sáng tạo, hành động mạnh mẽ, quyết liệt để thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ nước nhà thực sự là một động lực phát triển quan trọng và bền vững đất nước. “Không có những giải pháp triển khoa học công nghệ tốt, không đi trước, đón đầu thời đại mới thì sẽ thụt lùi rất xa”, Thủ tướng nói. 

Do đó, Bộ KH&CN phải không ngừng đổi mới tư duy, bám sát thực tiễn cuộc sống, tập trung vào cơ chế, chính sách, nguồn lực, những ưu tiên trong chỉ đạo thực thi phát triển công nghệ. 

Thủ tướng đề nghị ngành KH&CN, đứng đầu là Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt tập trung vào 4 nhiệm vụ lớn. 

Một là về cơ chế, thể chế phát triển KHCN, cần đẩy mạnh cơ chế tự chủ cao trong cơ sở nghiên cứu KHCN, thu hút các nguồn lực xã hội để phát triển KHCN, đặc biệt là doanh nghiệp. Các cơ sở nghiên cứu và doanh nghiệp cần phải nâng cao năng lực hấp thụ, làm chủ, dẫn dắt và đổi mới công nghệ. Kiến tạo, thúc đẩy mạnh mẽ sự gắn kết thực chất, hiệu quả giữa các doanh nghiệp với các viện nghiên cứu, trường đại học. Từ các nghiên cứu đến sản xuất kinh doanh còn có khoảng cách. Vì vậy, “các đồng chí phải làm tốt hơn, rút ngắn hơn khoảng cách này”, Thủ tướng nêu rõ. Việc gắn chặt nhiệm vụ KHCN với mục tiêu kế hoạch, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ hàng đầu. 

Đi liền với đó, tiếp tục đổi mới cơ chế tài chính ngân sách, cơ chế đặt hàng, nhận hàng, phát triển KHCN cũng như quá trình chuyển đổi số quốc gia. “Các đồng chí phải chủ động hơn nữa đề xuất với Chính phủ”, Thủ tướng lưu ý.  Phải cải cách thủ tục hành chính tốt hơn trong lĩnh vực KHCN, nhất là quy trình, thủ tục đối với các đề tài nghiên cứu, các đề án quốc gia, các sáng kiến cải tiến để các nhà khoa học không nản lòng vì thủ tục. 

Thứ hai là thu hút, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Chính sách sử dụng và trọng dụng cán bộ công nghệ còn khoảng cách rất xa với thực tiễn. Thủ tướng nhấn mạnh chính sách dành cho các nhà khoa học đầu ngành, các nhà khoa học được giao chủ nhiệm các đề tài quan trọng quốc gia, các nhà khoa học trẻ tài năng cũng như đội ngũ quản lý KHCN, những người luôn đổi mới, dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo, đề xuất những đột phá về cơ chế quản lý. Phải gỡ nút thắt này để giới khoa học thực sự bám vào đời sống, vào sản xuất để triển khai. 

Thứ ba, ưu tiên tổ chức thực hiện nhiệm vụ KH&CN: Cần rà lại các công việc để các kết quả KH&CN có tính ứng dụng cao, giúp KH&CN thực sự là lực lượng sản xuất kinh doanh trực tiếp để nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất kinh doanh. Đề xuất tốt hơn nữa việc xây dựng hạ tầng KH&CN theo hướng hiện đại, đồng bộ, trong đó các khu công nghệ đi đầu trong việc thực hiện cuộc Cách mạng 4.0. 

Thứ tư là chú ý tốt hơn hợp tác hội nhập quốc tế trong lĩnh vực quản lý, nghiên cứu KH&CN để rút ngắn khoảng cách, trả lời câu hỏi “làm sao để KH&CN Việt Nam phát triển tốt hơn, nhanh hơn", Thủ tướng nói. Xử lý tốt mối quan hệ giữa KH&CN và KHXH&NV, đề xuất được những chính sách cụ thể hơn. 

Với sự giúp đỡ của tập thể, Thủ tướng tin tưởng đồng chí Bộ trưởng sẽ tạo ra đột phá, cú hích, luồng sinh khí mới cho KHCN, qua đó đóng góp quan trọng vào thực hiện mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cả nước, nhất là thực hiện mục tiêu chuyển đổi số quốc gia, phát triển KHCN trong giai đoạn mới, “đừng để Việt Nam phải đi chậm hơn”.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt khẳng định sẽ tập trung sức lực, trí tuệ để cùng với tập thể Ban cán sự Đảng, Đảng ủy, lãnh đạo Bộ và toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động của Bộ KH&CN đoàn kết, kế thừa và phát huy hơn nữa những thành tựu, kết quả mà Bộ và ngành đạt được trong thời gian qua. 

Bộ trưởng cũng khẳng định quyết tâm thực hiện 4 nhiệm vụ Thủ tướng giao, khơi dậy và thúc đẩy tinh thần chung tay hợp tác, chia sẻ và sáng tạo của đông đảo lực lượng khoa học công nghệ trong và ngoài nước trong việc khai thác và phát triển các tiềm lực KHCN quốc gia.

Quá trình công tác của đồng chí Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt sinh ngày 26/8/1962

Quê quán: Huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre

Trình độ: Tiến sĩ Vật lý, Cử nhân chính trị

Tháng 1/1987 đến tháng 7/1996: Cán bộ giảng dạy tại trường Đại học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh;

Tháng 7/1996 đến tháng 11/1996: Phó trưởng Phòng Tổ chức Hành chính trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh);

Tháng 11/1996 đến tháng 8/2001: Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh);

Tháng 8/2001 đến tháng 4/2005: Chánh văn phòng Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh;

Tháng 5/2004 đến tháng 10/2015: Phó Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc thường trực Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh;

Tháng 10/2015 đến tháng 1/2017: Thành ủy viên thành phố Hồ Chí Minh, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc thường trực Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh;

Tháng 1/2017 đến tháng 10/2020: Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh;

Tháng 11/2020: Được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Đức Tuân/Vietnamplus.vn

Cập nhật: 16/11/2020

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-trao-quyet-dinh-giao-nhiem-vu-cho-2-tan-Bo-truong/414238.vgp