Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 169
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học và sản xuất

Kỹ thuật chăn nuôi bò thịt đảm bảo vệ sinh môi trường (10/07/2019)

Thời gian qua bệnh Dịch tả lợn châu phi đã gây thiệt hại không nhỏ đến ngành chăn nuôi của Tỉnh nói chung và ngành chăn nuôi lợn nói riêng…Tổng đàn lợn giảm mạnh đã tác động đến cơ cấu đàn vật nuôi cũng như công ăn việc làm, thu nhập của các hộ nông dân. Rất nhiều hộ nuôi lợn đang có xu hướng chuyển đổi sang giống vật nuôi mới. Để giúp người dân chăn nuôi chuyển đổi có hiệu quả trong sản xuất, chúng tôi xin lưu ý một số vấn đề về kỹ thuật chăn nuôi bò thịt đảm bảo vệ sinh môi trường:

1. Giống và cách chọn giống

Nên chọn giống bò lai nhóm Zê bu (gồm: Redsindhi, Brahmal, Sahiwal) có tầm vóc lớn.

Chọn những con có thể chất khoẻ mạnh và có những đặc điểm sau: ngoại hình cân đối, lông óng mượt, da mềm; đầu cổ linh hoạt; mặt ngắn, trán rộng, mắt sáng, mõm bẹ, bộ răng còn tốt; lưng dài, thẳng; ngực sâu, rộng; bụng tròn, gọn; mông nở; đuôi dài, gốc đuôi to; yếm rộng; bao da rốn phát triển; chân thẳng, bước đi vững chải, chắc chắn; móng khít.

2. Chăm sóc nuôi dưỡng theo giai đoạn

Nuôi bê từ 1 - 5 tháng tuổi

Từ sơ sinh đến 30 ngày tuổi, nuôi bê tại nhà cạnh mẹ, luôn giữ ấm tránh gió lùa, cho bê nằm chỗ khô sạch.

Từ tháng thứ 2, tập cho bê ăn cỏ xanh phơi khô được nắng. Cỏ tươi rửa sạch để ráo, cho bê ăn thức ăn xanh và thức ăn tinh  (Thức ăn tinh: 0,6 - 0,7 kg/con/ngày với 100 gam Protein tiêu hoá  2.800Kcal/kg.)

Từ tháng thứ 4 trở đi tập cho bê ăn thêm thức ăn củ quả như : khoai lang, bí đỏ,..

Trời nắng ấm tập cho bê vận động tự do dưới ánh nắng để bê có đủ Vitamin D3, tạo cho bộ xương cứng cáp.

Thức ăn: Thức ăn thô 5 - 7kg cỏ/con/ngày. Thức ăn tinh 0,6 - 0,8kg/con/ngày với 100 gam Protein tiêu hoá  2.800Kcal/kg.

Nuôi bê từ 6 - 20 tháng tuổi

Khi bê được 6 tháng tuổi tiến hành cai sữa cho bê.

- Phương thức nuôi nhốt: Cho bê ra sân vận động 2 - 4 giờ/ngày. Cung cấp đầy đủ thức ăn xanh, thức ăn tinh hỗn hợp. Thường xuyên cung cấp đủ nước uống cho bê trong giai đoạn này.

- Phương thức chăn thả: Hiện còn khá nhiều địa phương còn áp dụng phương thức này. Nhưng muốn nuôi bò thịt có hiệu quả kinh tế cao cần đầu tư thâm canh theo quy trình và chăn nuôi bò lai.

- Thức ăn:

Thức ăn thô xanh: 6 tháng tuổi cần 10 kg/con/ngày; 7 - 12 tháng tuổi cần15kg/con/ngày; 13 - 20 tháng tuổi: 30 kg/con/ngày.

Thức ăn tinh: 6 tháng tuổi 0,8 - 1 kg/con/ngày với 100 gam Protein tiêu hoá và 2.800 Kcal/kg.

Nuôi vỗ béo bò từ 21 - 24 tháng tuổi

Nuôi nhốt giảm vận động, tăng cường cho bò ăn các loại thức ăn giàu dinh dưỡng, năng lượng. Thức ăn tinh 1,5 - 2,5 kg/con/ngày với Protein tiêu hoá 100 gam và 2.800 Kcal/kg thức ăn, kết hợp cho bò ăn thức ăn thô xanh 30 kg/con/ngày (cỏ tươi hay khô, rơm được xử lý mềm hoá và tăng độ đạm).

Cho bò uống nước đầy đủ: 50 - 60 lít/con/ngày; có thể sử dụng muối ăn pha với nồng độ 9% cho bò uống.

Thường xuyên tắm chải cho bò để kích thích bò ăn uống khoẻ. Mùa hè tắm 2 lần/ngày. Mùa đông chải khô 1 tuần 2 lần cho bò bằng bàn chải. Kết hợp cho bò tắm nắng 2 giờ/ngày, giảm nhiệt độ và cường độ ánh sáng chuồng nuôi.

Những con có trọng lượng lớn, bị bệnh chân móng, cần sửa móng.

Xuất bò: Khi bò đã béo đúng tiêu chuẩn, quan sát vùng võng (vùng lưng) đã béo bằng (nông dân ta thường gọi là “bò béo bằng lưng”) thì xuất bán.

Nguồn: Khuyến nông Thái Bình